Xu hướng vay mua nhà, mua chung cư trả góp đang được đông đảo người có nhu cầu mua nhà lựa chọn. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết kinh nghiệm nên khi vay mua nhà người mua đã bị rơi vào tình trạng gánh nặng tài chính hàng tháng. Nắm trong tay bí quyết vay mua nhà hiệu quả để không bị “ôm cục nợ”…
Tại Mỹ hay các nước phát triển khác hầu như người dân sở hữu được nhà ở đều nhờ vào vay ngân hàng, tại Việt Nam hiện nay vay ngân hàng mua nhà đang dần trở nên phổ biến hơn. Đa phần người phương Tây nhờ biết cách quản lý tài chính khoa học và thông minh trong chi trả và là con nợ thông minh nên việc vay mua nhà trở nên dễ dàng hơn…
Xem thêm: Phương pháp rao bán nhà đất nên áp dụng
Vay mua nhà – đừng “tay không bắt giặc”
Hiện nay các ngân hàng tung ra nhiều gói ưu đãi hỗ trợ người mua vay nhà từ 70% đến 80% giá trị căn hộ. Đây là mức cho vay vô cùng hấp dẫn, người mua ít nhất phải chuẩn bị sẵn trong tay từ 20% đến 30% giá trị căn hộ. Tuy nhiên nhiều người do suy nghĩ quá đơn giản mua nhà trong khi trong tay chẳng có đồng nào.
Các nhân viên tín dụng ngân hàng đã phân tích rằng, bạn không nên đi vay khi chỉ có tài sản thế chấp bởi quan trọng là phương án trả nợ hiệu quả. Sau 2 năm vay mua nhà, lãi mẹ đẻ lãi con khiến con số này ngày càng tăng lên sẽ khiến bạn trở thành con nợ. Bởi vậy tỷ lệ vàng khi vay mua nhà trong khoảng 30% đến 40% giá trị căn hộ để đảm bảo bạn vẫn có đủ tiền chi tiêu hàng tháng. Trường hợp vay quá 50% giá trị căn nhà yêu cầu khả năng tài chính của người mua phải dồi dào miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập hàng tháng.

Vay mua nhà – đừng “tay không bắt giặc”
Tận dụng nguồn vay từ bạn bè, người thân
Nếu bạn là người có uy tín, bạn có thể tận dụng nguồn vay từ bạn bè, người thân thay vì vay toàn bộ ở ngân hàng bởi những món nợ này thường sẽ có lãi thấp, thậm chí miễn lãi. Khoản vay người quen này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực vô hình về việc phải trả nợ.
Vay mua nhà rồi cho thuê lại chính căn nhà đó
Đây là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng để giảm bớt áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên đây là hình thức chỉ dành cho những ai may mắn đang sở hữu chỗ ở tạm thời trong thời gian dài.
Thậm chí nếu không có chỗ ở nhờ bạn vẫn có thể thuê lại một vài phòng hoặc căn hộ giá thuê thấp hơn để giảm bớt gánh nặng trả nợ.

Xu hướng vay mua nhà, mua nhà trả góp đang được đông đảo người có nhu cầu mua nhà lựa chọn
Đảm bảo luôn đặt mục tiêu thanh toán trước hạn
Món nợ tài chính thường khiến bạn mệt mỏi hàng tháng, tuy nhiên nó cũng chính là động lực giúp bạn làm việc cố gắng hơn. Phần lớn người vay mua nhà đều chia sẻ họ làm việc nhiều gấp 3, 4 lần bình thường trong thời gian đang nợ ngân hàng.
Việc bạn cần lưu ý là đảm bảo thanh toán khoản nợ ngân hàng trước thời hạn sẽ giảm bớt tiền lãi cho bạn. Đừng tiếc phí trả trước hạn từ khoảng 2% đến 4% là ỷ lại không cố gắng trả trước nợ. Khi đã có nguồn tài chính tương đối ổn định bạn nên trả ngân hàng thay vì gửi tiết kiệm bởi phần lãi tiết kiệm chỉ bằng 1 phần rất nhỏ so với lãi trả nợ.
Nguồn: http://tapchimuabannhadat.com/nam-tr...-bi-om-cuc-no/