Condotel (căn hộ khách sạn) hiện nay đã trở nên quá phổ biến. Tuy nhiên, nút thắt lớn nhất hãm dòng vốn đầu tư vào loại hình căn hộ khách sạn này chính là tính pháp lý của condotel.

Đầu tiên, thời hạn sở hữu condotel
Việc giới hạn thời hạn sở hữu condotel cũng là lý do làm giảm phần lớn lượng khách hàng đầu tư mua condotel. Bởi condotel vừa để kinh doanh khai thác vừa là một tài sản để ở lâu dài hay để lại cho con cháu. Vì vậy, cần có sự xem xét mục đích sử dụng của condotel thực tế để điều chỉnh việc cho phép sử dụng các căn hộ condotel như đất ở thông thường với thời hạn lâu dài.

Chỉ có như vậy, vướng mắc về tính pháp lý của condotel cũng như thời gian sở hữu của khách hàng mới được gỡ bỏ, nhằm xúc tiến việc phát triển phân khúc này trong tương lai.

Thứ hai, về quy chuẩn kỹ thuật
Hiện nay, condotel được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, mà trên thực tế, mô hình condotel lại gần giống với căn hộ chung cư hơn so với các khách sạn thông thường. Nếu việc áp dụng hoàn toàn quy chuẩn kỹ thuật xây dựng chung cư cho condotel có những điểm bất cập khi khách hàng mua chủ yếu vì mục đích sinh hoạt gia đình. Vì vậy, cần có một quy chuẩn phù hợp cho condotel để giải quyết vướng mắc trên.

Thứ ba, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu
Tính pháp lý của condotel tiếp theo mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc làm gấp rút hiện nay của các cơ quan chức năng chính là đưa ra các quy định rõ ràng để hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho những người mua nhà theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ condotel (không phải dưới dạng chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án) và được cấp giấy chứng nhận bất kể dự án condotel đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay không hình thành đơn vị ở. Đây là một bước để gỡ bỏ tâm lý e ngại của khách hàng cũng như chủ đầu tư khi quyết định tham gia vào phân khúc này.

Thứ tư, về chuyển nhượng hợp đồng mua bán condotel
Pháp luật kinh doanh bất động sản mới chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, mà chưa có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng (không phải là nhà ở) hình thành trong tương lai.

Việc không quy định rõ ràng này đã tạo quá nhiều sự tự do trong thỏa thuận mà không phải lúc nào cũng cần thiết. Khi đó, sự rõ ràng đối với từng loại hợp đồng chính là cơ sở để giải quyết các tranh chấp phát sinh sau này.

Tóm lại, mỗi thời điểm sẽ có những sự thay đổi trong đầu tư bất động sản, đặc biệt là tính pháp lý của condotel – mô hình bất động sản kiểu mới. Do đó, thay vì chạy đua theo lợi ích hiện tại, thì đầu tư bền vững sẽ là cách thức tối ưu nhất mà các nhà đầu tư cần áp dụng cho mình.
Xem thêm:
Pháp lý dự án The Arena rõ ràng và minh bạch

Nguồn: http://condohotelphuquoc.com.vn/