Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay đang có xu hướng lựa chọn đầu tư mua nhà xây sẵn để ở với mục đích bán kiếm lời nhanh chóng. Mua nhà xây sẵn sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng ban đầu, tiết kiệm thời gian mà sẽ nhanh chóng thu lời hơn. Cũng có rất nhiều nhà đầu tư bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài mua phải ngôi nhà chất lượng xây dựng kém khiến việc cải tạo, sửa chữa phát sinh nhiều chi phí hơn. Vậy khi mua nhà xây sẵn nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Xem thêm: Kinh nghiệm đăng tin bất động sản hiệu quả nên áp dụng

Những lưu ý quan trọng khi mua nhà xây sẵn để ở
1. Kiểm tra chất lượng các hạng mục công trình kỹ lưỡng
Chất lượng của ngôi nhà cần được chú trọng ở một số hạng mục chính như: móng, tường, hệ thống điện nước, … Ngôi nhà mua xây sẵn được xây dựng bởi các công ty, chủ thầu uy tín thì chất lượng sẽ được đảm bảo hơn, tuy nhiên để đánh giá điều này rất khó xác định được.
Chủ nhà hay môi giới sẽ luôn dành những lời đánh giá hấp dẫn về ngôi nhà cần bán, thậm chí còn có những lời gian dối về bản vẽ xây dựng hay đơn vị thầu để lừa người mua. Vì thế người mua hết sức tỉnh táo, nên hỏi thêm hàng xóm để đối chiếu thông tin trên.

Kiểm tra chất lượng các hạng mục công trình kỹ lưỡng
Hạng mục giằng móng tốt sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là móng cọc và nền đất. Nếu ngôi nhà xây dựng trên mặt san lấp đất từ ao hồ thì sẽ rất dễ bị sụt lún. Móng phải yêu cầu được ép bằng cọc bê tông chứ không nên dùng cọc từ tràm bởi có thể tương lai sẽ nâng tầng lên cao.
Bạn cũng nên hỏi người dân lân cận để biết được khu vực này trước đây là đất kiên cố hay đầm lầy, ngôi nhà này được đổ bê tông hoàn toàn hay dùng cừ tràm? Nhiều ngôi nhà xây sẵn lâu năm thường tường nhà bị nứt nẻ hay thấm nước chủ nhà sẽ chọn cách sơn lại để giấu đi chúng. Hệ thống thoát nước hay điện âm tường cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ như rò rỉ, hố ga dung tích quá nhỏ, ống thoát nước không đủ lớn, … Những hạng mục này thường khó quan sát bằng mắt thường nên cần có người có kinh nghiệm hoặc có kiến thức chuyên môn để đánh giá trước khi quyết định mua nhà.
2. Hỏi thăm người dân quanh khu vực về tình hình an ninh
Các vấn đề phát sinh trong đời sống như tiếng ồn, ngập úng, tệ nạn xã hội, … lúc nào cũng có thể xuất hiện nên người mua cần tìm hiểu thêm thông tin từ người dân trong khu vực để có thêm thông tin trước khi lựa chọn. Người mua nhà nên tới các khu vực vỉa hè gần nhà dự định mua để hỏi thăm về tình hình sống nơi đây từ người bán hàng.
Đừng thể hiện rõ mình đang có động cơ hỏi thăm mà chỉ hỏi vu vơ để có được câu trả lời chân thật nhất. Bạn cũng nên hỏi nhiều người để đối chiếu tình thông tin, tránh trường hợp chủ nhà cho cò mồi ngồi rải rác gần khu vực để tung hô về ngôi nhà cần bán của mình.

Hỏi thăm người dân quanh khu vực về tình hình an ninh
3. Trực tiếp kiểm tra, đo đạc lại diện tích và quan sát lối vào ngôi nhà
Để đảm bảo diện tích thực ngôi nhà đúng như bản vẽ người mua nên cho người đo đạc lại tránh tình trạng mất tiền oan cho phần đất lấn chiếm không có trên sổ hồng. Những ngôi nhà xây dựng trên mảnh đất vuông vắn sẽ rất tốt về phong thủy mang tới may mắn cho gia chủ.
Bên cạnh đó yếu tố lối vào cũng cần được coi trọng trường hợp hẻm quá nhỏ xảy ra tình huống khẩn cấp việc cứu trợ sẽ rất khó khăn. Người mua cũng cần tránh mua nhà ngõ cụt bởi phong thủy những ngôi nhà này thường không tốt.
4. Xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày
Để biết được toàn bộ cuộc sống trong ngôi nhà hay quanh khu vực người mua cần tới xem nhà vào thời điểm khác nhau như sáng, trưa, tối để biết xem giờ cao điểm có bị tắc kẹt hay không, có ồn ào hay không, ….
Người mua chỉ xem nhà 1 thời điểm và quyết định chọn mua sẽ không thể tránh được những bất tiện khi chuyển tới sinh sống. Dù các yếu tố này khá nhỏ nhặt nhưng ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình bạn sau này.
Nguồn: https://tapchidiaoc.org/nhung-luu-y-...-xay-san-de-o/