Vấn đề an toàn cháy nổ đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu tại các tòa nhà chung cư nói riêng và tòa nhà cao tầng nói chung. Ý thức phòng tránh cháy nổ tại các khu chung cư đang réo lên những hồi chuông cảnh báo lớn. Những hành vi thiếu ý thức như thờ cúng sai nơi quy định, vứt tàn thuốc bừa bãi, lưu trữ chất cháy nổ, … cần được loại bỏ để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng …

Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình nhà chung cư giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018

7 lưu ý quan trọng để phòng chống cháy nổ trong căn hộ chung cư
1. Không nên tự ý lắp thêm các thiết bị điện trong căn hộ chung cư
Trong căn hộ chung cư hệ thống điện nước luôn cần có sự lắp đặt đúng kỹ thuật vì thế việc tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện, các thiết bị đóng ngắt điện khi có sự cố chập điện xảy ra có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới toàn bộ hệ thống điện.
Mỗi ổ điện trong căn hộ chung cư tốt nhất nên dùng một phích cắm bởi quá nhiều phích cắm cùng 1 ổ sẽ gây nên hiện tượng quá tải rất dễ gây cháy nổ, chập điện.

Không nên tự ý lắp thêm các thiết bị điện trong căn hộ chung cư
2. Thận trọng trong nấu nướng
Nguyên nhân chủ yếu gây nên cháy nổ tại các căn hộ chung cư xuất phát từ phòng bếp vì thế mỗi hộ gia đình cần hết sức cẩn thận trong nấu nướng hằng ngày nhất là khi đun dầu nóng.
Tuyệt đối sử dụng các thiết bị điện sinh nhiệt trên bếp điện hay quạt sưởi gần vật liệu dễ cháy, đặc biệt không nên để trẻ em bật các thiết bị nấu nướng trong nhà bếp. Phòng tránh cháy nổ an toàn xuất phát từ việc nấu nướng an toàn.
3. Sử dụng gas an toàn
Tại các tòa nhà chung cư hầu hết ban quản lý đều khuyến khích người dân sử dụng bếp điện thay vì bếp gas để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên những hộ gia đình vẫn sử dụng bếp gas cần lưu ý khóa van bình ga trước và sau khi sử dụng tránh trường hợp quên khóa gas.
4. Thờ cúng, đốt hương đúng nơi quy định
Phong tục truyền thống của mỗi gia đình Việt thường thờ cúng ông bà tổ tiên vào ngày lễ tết, rằm. Việc thờ cúng, hương khói, đốt vàng mã cần tránh xa những chất gây cháy nổ, nhất là dưới hầm gửi xe. Hóa vàng mã đúng nơi quy định.

Rút các thiết bị điện khi không sử dụng tới
5. Rút các thiết bị điện khi không sử dụng tới
Các loại thiết bị như lò vi sóng, tivi, quạt điện, … khi không sử dụng bạn nên rút hết ổ điện để phòng chống cháy nổ. Bạn cũng nên hạn chế cắm sạc điện thoại, sạc dự phòng trong thời gian dài bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ quá tải gây cháy nổ.
6. Dập tàn thuốc lá trước khi vứt
Thực tế cho thấy có không ít các vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ việc chưa dập tàn thuốc lá từ cư dân hút thuốc vứt ra. Vì thế cần đảm bảo dập tắt tàn thuốc lá trước khi vứt, nhất là khu vực hầm gửi xe. Hút thuốc đúng nơi quy định, tránh hút trong khu sảnh tòa nhà, khu vực chứa các chất dễ cháy nổ, hầm gửi xe, …
7. Không cất trữ chất dễ cháy nổ trong căn hộ chung cư
Những hộ gia đình buôn bán các sản phẩm dễ cháy nổ như chăn đệm, quần áo, … cần tách xa nguồn nhiệt, nguồn lửa để tránh lây lan. Nên sắp xếp hàng thành từng mặt hàng có giữ khoảng cách giữa chúng để có lối thoát nạn khi không may tai nạn xảy ra. Đặc biệt trong mỗi căn hộ cần tránh tàng trữ số lượng lớn chất gây cháy nổ nguy hiểm như xăng, dầu, cồn, bình gas mini, …

Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/7-luu...n-ho-chung-cu/