Thị trường nhà đất 2019 hứa hẹn đứng trước nhiều thách thức trong đó thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch, nguồn cung cho phân khúc nhà ở trung cấp – bình dân vẫn là vấn đề nổi bật …
Trong hội thảo về BĐS mới được tổ chức gần đây một vấn đề nổi trội được các chuyên gia đặt ra với nhiều dự án bất động sản “đóng băng” không thi công do nhiều nguyên nhân. Năm 2019 sắp tới và các năm tiếp theo nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài liệu có xảy ra kịch bản chỉ có 10 đến 15 dự án mới được tung ra thị trường, nhà đất TP HCM có thiếu hụt nguồn cung trong tương lai hay không?

Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình căn hộ giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018

Bàn về vấn đề này các chuyên gia cho rằng việc Chính phủ tăng cường siết chặt nguồn cung, kiểm soát dự án mới triển khai là động thái tích cực giúp thị trường giảm đà cung. Tuy nhiên khan hiếm nguồn cung không có cơ sở để nói trong năm 2019 thiếu hàng.
Có thể thấy rằng số lượng nguồn cung căn hộ tại TP đã tăng vượt trội trong những năm trở lại đây. Qua thống kê 3 năm cho thấy tỷ lệ tiêu thụ căn hộ giảm sút tức nguồn hàng tồn kho đang tăng cao. Trong khi đó tỷ lệ tiêu thụ trên toàn thị trường luôn giảm, nguồn hàng tồn kho nhiều đòi hỏi nhà đầu tư cần giải quyết kho hàng tồn đọng hiện hữu từ nhiều năm trước.
Qua đó các chuyên gia cũng đưa ra khẳng định: trong năm 2019 sắp tới thị trường BĐS sẽ không thiếu sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn. Chính sách cắt giảm dự án mới giúp cân bằng cán cân cung – cầu tạo hiệu ứng tốt cho thị trường.
Chia sẻ về vấn đề trên Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP HCM ông Lê Hoàng Châu cũng thừa nhận rằng hiện tại nguồn cung nhà ở tại TP HCM đang có sự sụt giảm nhất định. Cụ thể tính tới hết tháng 9-2018 nguồn cung căn hộ đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

trong năm 2019 sắp tới thị trường BĐS sẽ không thiếu sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn
Theo đó ông Châu dự đoán thị trường nhà ở 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức trong đó vấn đề thiếu hụt nguồn cung dự án căn hộ trung cấp – bình dân cũng như thiếu quỹ đất đặc biệt nổi bật.
Với phân khúc nhà ở bình dân giá bán vừa túi tiền người dân sẽ tiếp tục được dự báo có vai trò chủ đạo phát triển thị trường bền vững. Đây cũng là phân khúc có tính thanh khoản cao nhất toàn thị trường. Trong khi đó phân khúc cao cấp có nhiều dấu hiệu dư thừa cung trong năm 2019.
Qua đây ông Châu cũng đưa ra khuyến nghị tới các chủ đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng cơ cấu sản phẩm cũng như lộ trình tiến độ tung sản phẩm ra thị trường. Phân khúc căn hộ cao cấp sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn đòi hỏi nhà đầu tư cần phải tạo nên sự khác biệt.
Thực tế hiện nay đang cho thấy thị trường đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung cho các dự án BĐS, nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển. Vấn đề này khó có thể giải quyết trong ngày 1 ngày 2 nên sẽ tác động lớn tới quan hệ cung – cầu trên thị trường địa ốc trong năm 2019 sắp tới.
Thống kê từ Bộ xây dựng về số lượng hàng tồn kho tính tới cuối tháng 11/2018 có khoảng 22.950 tỷ đồng. Cụ thể căn hộ chung cư tồn kho 2.316 căn tương đương khoảng 3.390 tỷ đồng; căn nhà thấp tầng khoảng 2.724 căn trị giá tương đương khoảng 6.450 tỷ đồng; đất nền nhà ở khoảng 2.850.000 m2 trị giá hơn 11.000 tỷ đồng. Ngoài ra số lượng tồn kho phân khúc đất nền thương mại trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng với 507.200 m2 tồn đọng.

Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/bds-2...ng-tram-trong/