Dọn về nhà mới là việc quan trọng, bên cạnh việc sắm sửa những vật dụng cần thiết, chủ nhà cũng cần phải chuẩn bị một số thứ sau. Đây là những việc nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới, nếu không muốn gia đình bất an, “hao tài tốn của”.

Xem thêm: Những dự án thuê căn hộ chung cư 3 phòng ngủ hà nội thì dự án nào có giá hợp lý nhất hiện nay?

Chọn ngày đẹp tháng tốt để chuyển về nhà mới
Việc đầu tiên là các gia chủ phải chọn ngày tháng tốt. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”. Xét ở góc độ này, các gia chủ có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm.
Vì đây là việc quan trọng trong đời người do vậy mà các gia chủ nên cẩn trọng ở khâu này. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Nên mang bếp và chiếu vào nhà trước
Theo quan niệm dân gian, vật đầu tiên nên mang vào nhà là chiếu ngủ và bếp lửa. Vì những vật dụng này sẽ mang lại điều may mắn cho gia chủ.
Ngoài ra đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Đặc biệt Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên cũng phải do chính gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.
Xông ngôi nhà với mục đích xua tà khí
Xông nhà sẽ giúp xua đi những tà khi không tốt tích tụ lâu ngày trong nhà. Nước xông là hỗn hợp các loại cây như bột trầm hương, nhang thơm…
Khi xông nên mơ hết các cửa, để những tà khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông nhà cũng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài và nên xông kỹ những góc tường ẩm mốc nhiều. Khi xông nên bật đèn hết lên để tăng thêm dương khí cho ngôi nhà.
Mở vòi nước cho chảy liên tục mang về sự may mắn
Ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới gia chủ nhất định phải mở vòi nước thật to. Mục đích của việc làm này là muốn đem này sự may mắn, no đủ, tràn trề. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.
Cúng thổ địa và thần linh
Theo quan niệm của người Việt, mỗi mảnh đất đều có vị thổ công cai quản do vậy mà cúng thổ địa thần linh sau khi đã dọn về ở nhà mới là việc nên làm.
Cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần lầm mâm lễ thành tâm dâng lên Thần linh, Gia tiên phù hộ độ trì cho gia đình luôn được bình an, may mắn. Do từ lâu nét tín ngưỡng dân gian này đã ăn sâu trong tiềm thức của người Việt. Do vậy bạn không nên bỏ qua.
Thắp điện sáng 3 đêm đầu tiên
Có thể việc này ít người để ý nhưng đêm đầu tiên ở nhà mới nên bật tất cả các đèn trong nhà. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ kỹ, đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, chủ nhân hãy nằm xuống vài phút sau đó trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ. Việc làm này ý muốn nói đi ngủ rồi ngày mai sẽ thức giấc, và cuộc sống tươi đẹp sẽ bắt đầu.

Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/gia-c...on-ve-nha-moi/