Nếu như cuối năm nhiều gia đình tu sửa nhà ở đón năm mới thì lại có nhiều gia đình lựa chọn tháng Giêng để bắt đầu cho việc xây dựng nhà ở. Vậy có nên hay không nên xây nhà vào tháng Giêng hay không? Từ xưa tới nay nhiều người cho rằng đầu năm không nên làm nhà, nhất là tháng Giêng bởi dễ gặp xui xẻo ảnh hưởng tới cả năm. Thời điểm tốt nhất để xây nhà là khoảng giữa năm hay cuối năm. Kiêng kỵ xây nhà vào tháng Giêng theo góc độ phong thủy nghe có vẻ đúng nhưng phân tích kỹ sẽ thấy những điểm bất hợp lý.
Người Việt Nam ta vẫn luôn quan niệm rằng, có thờ ắt có thiêng, có kiêng sẽ có lành vì thế chúng ta thường tránh làm việc như đập phá, đổ vỡ vào năm mới bởi có thể đây là điềm xấu ảnh hưởng tới cả năm. Tuy nhiên làm nhà thực chất là đập cũ xây mới nên có nghĩa tái sinh nhiều hơn vì thế nên được khuyến khích hơn thay vì kiêng kỵ.

Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình nhà chung cư giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018


đầu năm không nên làm nhà, nhất là tháng Giêng bởi dễ gặp xui xẻo ảnh hưởng tới cả năm.
Ông bà ta cũng cho rằng, tháng Giêng là tháng ăn chơi nên người lao động trong tháng Giêng thường mong ngóng về quê ăn tết, gia chủ thì mong kết thúc mọi việc trong năm mới để đón năm mới thảnh thơi. 2 Yếu tố này không liên quan tới phong thủy nên nhiều gia đình chạy đua làm nhà trước tết cho xong, việc này rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng thi công. Mọi người cũng truyền tai nhau nên tránh xây nhà vào tháng Giêng.
Tháng Giêng cũng là thời điểm Lập xuân thời tiết khá ẩm ướt nhất là khu vực miền bắc và miền trung vì thế phần lớn thợ thi công ngại việc làm móng, đào bới, xây nền nhà, … Tài liệu phong thủy chính thống không hề nhắc tới việc kiêng kỵ khởi công vào đầu năm mà chỉ tập trung vào việc chọn tháng, chọn ngày, chọn giờ khởi công sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ. Vì thế quan niệm kiêng làm nhà vào tháng Giêng đa phần là do nếp nghĩ truyền tai nhau lâu dần thành thói quen mà thôi.
Khoa học phong thủy không chỉ ra việc xây nhà vào tháng Giêng nên kiêng hay không mà phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Nếu có kiêng thì nên kiêng vào tháng 7 âm lịch.

Khoa học phong thủy không chỉ ra việc xây nhà vào tháng Giêng nên kiêng hay không mà phụ thuộc vào tuổi của gia chủ.
Thực tế hầu như chỉ có những nhà thầu nhỏ lẻ mới kiêng làm nhà vào tháng giêng. Việc xây nhà sẽ thuận lợi khi bạn chú ý tới việc xem tuổi của gia chủ, xem ngày giờ khởi công và các yếu tố phong thủy trong thiết kế như cửa phòng, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, …
Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/xay-n...hay-khong-nen/