Ngày nay, sở hữu một căn hộ chung cư hiện đại cao cấp tại những thành phố sầm uất như Hồ Chí Minh đang dần trở thành lựa chọn mới của nhiều hộ gia đình thay thế cho nhà tầng phổ thông. Đây là một quyết định phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, vừa thỏa mãn các yêu cầu về tiện ích, vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân. Song hành với xu hướng đó, việc lựa chọn vật dụng trang trí nội thất và phong cách thiết kế có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng, đồng thời mang lại dấu ấn riêng của chủ sở hữu cho căn hộ đã trở thành một vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Công tác chuẩn bị nội thất là một quá trình cần được lên kế hoạch tỉ mỉ nhằm hạn chế tối ưu các sai sót khi thao tác thực hiện. Để làm được điều đó, sau đây là một số điều cần lưu ý nhằm giúp người đọc lựa chọn phong cách và nội thất phù hợp với căn hộ chung cư của mình
_Lên ý tưởng cơ bản về thiết kế nội thất và phong cách chủ đạo mà bạn muốn sử dụng cho căn hộ của mình. Có khá nhiều phong cách đang được quan tâm hiện nay như hiện đại, cổ điển, bán cổ điển, tân cổ điển, tối giản, rustic, đương đại, retro, hitech (công nghệ cao), thiết kế đồng quê …
_Lên danh sách trước những đồ cần mua nhằm giúp chủ nhân căn hộ tập trung vào những điều thật sự cần cũng như họ muốn nó mang đến gì cho không gian ngôi nhà.
_Lựa chọn kích thước nội thất phù hợp với diện tích nhà. Không nên chọn những món đồ quá to hoặc cồng kềnh trong khi diện tích căn hộ khá nhỏ. Ngược lại, nếu chỉ sử dụng vài vật nhỏ cho không gian quá rộng sẽ làm căn phòng mất cân đối. Quyết định trước vị trí đặt nội thất, đo đạc chính xác kích thước căn phòng và cửa ra vào sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong công tác lựa chọn.
_Vị trí căn hộ trong khu chung cư hiện đại cao cấp cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc lựa chọn. Nếu căn hộ nằm ở các tầng cao của khu phức hợp, chủ nhà cần cân nhắc kỹ càng tới việc vận chuyển, đặc biệt với những món nội thất lớn như ghế sofa, giường, bàn ăn …Các thiết bị nội thất thông minh dễ lắp ráp, dễ vận chuyển sẽ là một đề xuất hiệu quả cho vấn đề này.
_Việc tìm kiếm và trang trí nội thất đôi khi tiêu tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây là một quá trình không thể vội vã . Không nên hấp tấp chọn mua những món đồ quá đắc tiền trong khi bản thân lại không yêu thích hay vượt quá khả năng chi trả. Người mua nên cân nhắc về chất lượng sản phẩm hơn là chạy theo xu hướng nhất thời.
_Chủ nhà cũng cần lưu ý tới tới hướng căn hộ, hướng ánh sáng nhằm lựa chọn màu sắc nội thất cho hòa hợp, tương xứng với phong cách, tận dụng được nguồn sáng tự nhiên. Bênh cạnh đó, việc sử dụng hệ thống đèn sáng hợp lý để hỗ trợ cũng là một giải pháp hơp lý khi căn hộ không có lợi thế về hướng sáng
_Biết tạo điểm nhấn với các chi tiết nhấn nhá phù hợp trong thiết kế. Giữa một căn phòng mang tông màu nền nã, việc sử dụng một chiếc thảm hay bộ ghế sofa với màu sắc tương phản sẽ tạo nên điểm nhấn, giúp không gian căn hộ bớt nhàm chán và bắt mắt hơn

_Không chỉ nhất quán trong vấn đề thẩm mỹ, đồ nội thất được chọn cũng phải đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, đặc biệc đối với các hộ gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ. Cần chú ý kỹ càng tới các đường dây điện, các chi tiết vật nhọn, cồng kềnh dễ đổ vỡ hay các vật dụng sử dụng vật liệu, hóa chất không phù hợp với sức khỏe của chủ nhân căn hộ.
_Bên cạnh đó, yếu tố phong thủy cũng là một vấn đề phụ khác được khá nhiều chủ nhân căn hộ quan tâm khi lựa chọn nội thất, đặc biệt đối với những người tin vào học thuyết này. Tham khảo các chuyên gia hay nghiên cứu kiến thức về phong thủy cũng có thể hỗ trợ trong việc quyết định phong cách, cách sắp xếp và chọn mua vật dụng vừa phù hợp với mục đích sử dụng.
_Nếu bạn có điều kiện về tài chính và thời gian, việc lên trước bản vẽ kế hoạch sẽ giúp đơn giản hóa quá trình trang trí vật dụng trong nhà cũng như giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra.
Trên đây là một vài điểm cần lưu ý khi lựa chọn nội thất cho căn hộ chung cư hiện đại cao cấp. Vì đặc tính khác biệt so với các bất động sản khác, người mua cần cân nhân kỹ lưỡng khi trang trí nơi ở nhằm cân bằng tính mỹ quan, tiện ích sử dụng cũng như các chỉ số an toàn, mang lại một không gian sống thoải mái nhất cho chủ căn hộ và gia đình.