Xưa nay chuyện mua nhà là chuyện đại sự. Vì có nhiều người cả một đời ki cóp mới có chút ít tài chính để có tiền mua nhà.

Nhưng câu chuyện mua nhà của tôi lạ khá thú vị. Bởi lúc vợ chồng tôi quyết định mua nhà trong tay chỉ có vẻn vẹn 200 triệu đồng.

Tôi là công nhân lâu năm trong khu chế xuất Tân Thuận. Do có thâm niên lâu năm nên ngoài lương tôi cũng có những khoản phụ cấp khác như Phụ cấp chúc vụ, phụ cấp thâm niên, tiền tăng ca, làm đêm... Tất tần tật thu nhập mỗi tháng cũng giao động từ 18 đến 20 triệu. Với số tiền đó, một mình tôi phải chi tiêu cho vợ và hai con nhỏ.

Gia đình hai bên đều ở quê xa. Không bà con họ hàng nên vợ tôi đành phải ở nhà đưa rước con đi học. Cuộc sống ở Sài Gòn thứ gì cũng đắt đỏ. Có nhiều lúc đi làm về mệt mỏi lại phải ở trong căn nhà trọ chật chội, tù túng tôi cảm thấy cuộc sống thật ngột ngạt, bí bách.

Sau hơn mười năm trời tích lũy vợ chồng tôi chỉ có vẻn vẹn 200 triệu đồng. Với số tiền ấy thì chẳng thể mơ gì đến nhà ở.

Thế là cứ chuyển nhà trọ nhỏ sang nhà trọ lớn hơn. Chuyển mãi mà vẫn cứ trọ. Nhiều đêm đi làm về, mệt mỏi mà chẳng thể ngủ yên giấc vì tiếng ồn ào cãi vã của những người thuê trọ xung quanh. Tiếng ca hát, xập xình nghe muốn nhức đầu nhức óc. Các con tôi đến tuổi đi học cũng chẳng thể có chút lặng yên để tập trung học bài. Quá chán nản và mệt mỏi hai vợ chồng tôi quyết định đánh liều kiếm nhà.


Lúc đầu do lo sợ sẽ không trả được nợ nên vợ chồng tôi chỉ dám xem và tìm hiểu những căn hộ khoảng 45 mét vuông. Nhưng sau khi biết được ý định của vợ chồng tôi anh bạn bên trung tâm môi giới đã giới thiệu cho chúng tôi căn hộ giá tốt tại khu vực Nhà Bè. Tiếng là Nhà Bè chứ khu căn hộ nằm sát bên quận 7. Với diện tích 74 mét vuông, hai phòng ngủ rộng rãi, phòng khách, nhà bếp, ban công thật thoáng mát mà giá cũng chỉ hơn một tỉ đồng. Với số tiền sẵn có chúng tôi coi như đã lo được 35% giá trị căn nhà. Phần còn lại ngân hàng tài trợ trả góp trong 20 năm.

Các con tôi cũng đã lớn và đi học bán trú tại trường. Vợ tôi cũng xin đi làm lại. Đồng vợ, đồng chồng, thu nhập hàng tháng ngoài việc trả góp cho căn hộ của mình chúng tôi vẫn đủ lo cho hai con ăn học.

Sông trong căn hộ khang trang, sạch sẽ và an yên. Có nhiều lúc tôi cứ nghĩ mình đang nằm mơ. Bởi trước đó tôi không hề dám nghĩ đến việc sở hữu nhà ở nhanh đến thế.

Cho đến hôm nay, số nợ ngân hàng chúng tôi cũng đã trả xong dứt điểm. Những đồ dùng trong nhà cũng đã được hai vợ chồng tôi tích góp trang bị đầy đủ. Cuộc sống cũng vì thế mà thay đổi toàn diện. Thỉnh thoảng gặp lại bạn bè xưa họ khen vợ chồng tôi trẻ ra. Một phần có lẽ cũng là do chũng tôi đã có môi trừng sống lý tưởng.

Có lúc ngồi nghĩ lại tôi thật sự sợ hãi nếu phải quay lại cảnh trọ ngày xưa. Thầm cảm ơn tất cả vì đã hỗ trợ giúp đõ vợ chồng tôi mua được căn hộ giá tốt. Qua đó, tôi muốn nói với các bạn rằng, nếu có thể, hãy cứ mạnh dạn, đừng để bản thân và gia đình phải chịu quá nhiều áp lực vì một môi trường sống quá khổ sở và chật vật. Dù có lúc vợ chồng tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vì khoản nợ sắp đến hạn mà tài chính chưa có. Tuy nhiên khi đã lựa chọn rồi thì chỉ còn cách cố gắng hết sức để vượt qua. Và chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu lớn nhất của cuộc đời khi trong tay chỉ có 200 triệu mà dám dời bỏ khu nhà trọ để mua nhà.