Lightning (cổng kết nối)
Lightning là một bus máy tính và cổng kết nối nguồn độc quyền được phát triển Bởi vì Apple Inc. Và được giới thiệu vào ngày 12 tháng 9, 2012, thay thế cho cổng kết nối 30 chân cũ. Cổng kết nối Lightning được áp dụng để kết nối các vật tư điện thoại Apple như iPhone, iPad, và iPod tới máy tính chủ, màn hình phụ, máy ảnh, bộ sạc pin USB và các thiết bị ngoài khác.

>>>xem thêm: nơi bán sạc macbook giá rẻ
Rút ngắn từ 30 chân xuống còn 8, Lightning nhỏ hơn đáng kể so với cổng 30 chân cũ và có thể được cắm cả hai chiều. Tất nhiên, nếu không sử dụng bộ chuyển (adapter), các cáp kết nối và thiết bị ngoài theo chuẩn cũ sẽ không thể kết nối được.


Cổng kết nối Lightning được giới thiệu ngày 12 tháng 9, 2012, thay thế cho cổng kết nối 30 chân cũ và có mặt trên tất cả các phần cứng mới được giới thiệu trong cùng sự kiện này.[1] Các thiết bị tương thích đầu tiên gồm iPhone 5, iPod Touch (thế hệ thứ 5), và iPod Nano (thế hệ thứ 7). Chiếc iPad (thế hệ thứ 4) và iPad Mini (thế hệ thứ 1) sau đó cũng được áp dụng cổng Lightning vào tháng 10 năm 2012.


Vào ngày 25 tháng 11 năm 2012, Apple mua lại tên thương hiệu "Lightning" tại châu u từ tay Harley-Davidson. Apple được chuyển giao một phần thương hiệu Lightning, cho thấy khả năng Harley-Davidson có thể sẽ giữ quyền sử dụng cái tên này cho các sản phẩm liên quan tới xe mô tô của họ. Apple là chủ chiếm hữu hiếm hoi của thương hiệu cùng với bản quyền thiết kế và kỹ thuật của cáp kết nối Lightning.[cần dẫn nguồn]


Chiếc iPad Pro, ra mắt 2015, được vật tư cổng kết nối Lightning đầu tiên hỗ trợ USB 3.0.[7] hiển nhiên, cáp kết nối đi kèm chỉ giúp đỡ USB 2.0 Vì thiếu các chân quan trọng, nên bất cứ trang bị Lightning giúp đỡ USB 3.0 nào sẽ phải áp dụng cáp kết nối riêng nếu muốn sử dụng USB 3.0.

Công nghệ
Cáp chuyển Apple Lightning sang USB (MD818)
Cáp Lightning kết nối tới chiếc iPad mini
Cáp Lightning với chiếc iPhone 6S


Cổng kết nối Lightning
Lightning là một cổng kết nối 8 chân truyền tín hiệu số. Không giống cổng kết nối 30 chân của Apple (và các cổng USB Type A hay B), cổng Lightning có thể được cắm theo cả hai chiều. Apple phân phối nhiều bộ chuyển cho phép cáp Lightning kết nối được với các chuẩn kết nối khác như cổng 30 chân, USB, HDMI, VGA, và thẻ SD. Bộ chuyển Lightning sang 30 chân chỉ trợ giúp một số tín hiệu chuẩn 30 chân: dữ liệu USB, sạc USB, và đầu ra âm thanh gần giống (qua DAC bên trong bộ chuyển


Các cổng kết nối Lightning chính thức chứa một con chip dạng nhằm gây khó khăn cho các nhà tạo ra thứ ba phát hành các phụ kiện tương thích mà không được Apple chứng nhận;[9] tất nhiên, con chip này đã bị vượt qua (tường vi tính bán máy tính, laptop chính hãng)Các chân ngoài được ghi thông tin cụ thể trong hộp thông tin đầu bài. Tuy nhiên, mỗi chân ở hai bên cổng kết nối sẽ kết nối với các phần đối diện của cổng kết nối khi được cắm ngược chiều. Một trong những công việc của vi xử lý là phân luồng các tín hiệu nguồn và dữ liệu cho đúng cho dù có cắm chiều nào đi nữa.

Kích thước của phích cắm là 6,7 mm trên 1,5 mm.