[img]http://img2.***********/images/tintuc/2015/10/04/15234.png[/img]​
gdp 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm
báo cáo vừa được tổng cục thống kê công bố sáng 29/9 cho biết, tổng sản phẩm trong nước (gdp) của việt nam đạt 6,81% trong quý iii. tính chung 9 tháng, tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
tổng cục thống kê nhận định, kinh tế việt nam 9 tháng năm 2015 diễn ra trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động mạnh. bên cạnh đó, mối quan ngại lớn nhất trong thời gian qua là sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu với việc giảm giá đồng nhân dân tệ của trung quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến phần lớn các quốc gia châu á phải đối mặt với áp lực phá giá tiền tệ để bảo đảm năng lực cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu. ngoài ra, thị trường tiền tệ và cổ phiếu tại các nền kinh tế mới nổi đang chịu nhiều áp lực do các dòng vốn đầu tư giảm đáng kể. (xem tiếp)
năng lực cạnh tranh của việt nam vẫn “bét” đông nam á
diễn đàn kinh tế thế giới (wef) vừa công bố báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2015-2016. việt nam xếp hạng thứ 56 trên tổng số 144 nền kinh tế. chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (gci 2014-2015) đạt 4,3/7.
chỉ số gci của việt nam năm nay có sự cải thiện so với các năm trước đó (đạt 4,3/7 điểm), thứ bậc trên bảng xếp hạng đã có sự cải thiện năm thứ 3 liên tiếp. theo wef lấy số liệu gdp bình quân đầu người của việt nam vào năm 2013 tại hơn 1.900 usd/người/năm. trong khu vực đông nam á, chỉ số năng lực cạnh tranh gci của việt nam hiện đứng sau 5 quốc gia gồm: singapore (xếp hạng 2/140), malaysia (18/140), thái lan (32/140), indonesia (37/140) và philippines (47/140). cả 5 quốc gia đều lọt top 70. (xem tiếp)
một hạt thóc việt “cõng” hơn 100 khoản đóng góp
theo đoàn giám sát ủy ban thường vụ quốc hội, tình trạng “một hạt thóc nông dân sản xuất ra phải cõng hơn 100 khoản đóng góp; các loại phí chiếm tới 1/4 chi phí nuôi một con heo từ khi là con giống đến khi xuất chuồng” đang khiến năng lực cạnh tranh của hàng nông sản việt nam không thể cải thiện.
một số sản phẩm xuất khẩu quá phụ thuộc vào một số thị trường (rau quả, cao su tự nhiên, khoáng sản thô…) nên thiếu tính ổn định, không bền vững, dễ bị ép giá, ảnh hưởng đến tâm lý của người sản xuất, có thể dẫn đến mất ổn định xã hội, nhất là một số sản phẩm nông nghiệp mang tính thời vụ cao. (xem tiếp)
nhà đầu tư ngoại lo ngại về nợ công của việt nam
theo ủy ban giám sát tài chính quốc gia, chỉ số cds đánh giá mức độ rủi ro của việc nắm giữ trái phiếu chính phủ của việt nam tăng trong hai tháng cuối quý 3 cho thấy giới đầu tư nước ngoài đang gia tăng tâm lý lo ngại với nợ công.
chỉ số cds 5 năm tính đến giữa tháng 9 ở mức 260 điểm, cao hơn mức 200 điểm của đầu năm và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2014.
điều này phần nào phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài đối với tình hình nợ công của việt nam. thêm vào đó, trong tháng 8/2015, khối ngoại đã bán ròng 4,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu. bên cạnh đó, mục tiêu phát hành trái phiếu chính phủ đang là một thách thức. tỷ lệ trúng thầu/ gọi thầu trái phiếu chính phủ trong tháng 9/2015 chỉ đạt 20,7%. tính từ đầu năm, trái phiếu kỳ hạn 15 năm đã phát hành vượt kế hoạch (133,8%), trong khi đó trái phiếu 5 năm và 10 năm hiện mới đạt 29,4% và 12,8% kế hoạch năm. (xem tiếp)
31.000 người việt nam chết vì nhiệt điện than
trung tâm phát triển sáng tạo xanh (greenid) dẫn số liệu báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học harvard (mỹ), năm 2010 trên toàn thế giới có 3,2 triệu người chết liên quan đến nhiệt điện than. trong đó, việt nam có 31.000 người và riêng đồng bằng sông cửu long là 8.000 người.
theo số liệu của trung tâm con người và thiên nhiên, năm 2010, tổng phát thải nhà kính là 246 triệu tấn co2. trong đó, nhiệt điện than chiếm tới 41 triệu tấn, chiếm 20%. tới năm 2030, tổng phát thải dự kiến tăng tới 515 triệu tấn co2, trong đó 90% từ các nhà máy nhiệt điện than. (xem tiếp)
trả giá đắt cho nhiệt điện than?
giá của nhiệt điện than nếu tính phí môi trường và thuế cacbon sẽ tăng cao hơn so với gió, mặt trời trong khi đó lại ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khoẻ con người.
bà ngụy thị khanh, giám đốc greenid cho biết, để phát triển bền vững an ninh năng lượng, việt nam còn nhiều điều phải quan tâm. đặc biệt trong bối cảnh ngành than không chỉ tăng khai thác mà còn phải nhập khẩu một lượng lớn từ nước ngoài trong đó có trung quốc.
cùng việc nhập khẩu than, ngành than cũng nhập khẩu công nghệ lạc hậu của trung quốc khi các chủ đầu tư từ nước này trúng thầu nhiều dự án nhiệt điện tại việt nam. (xem tiếp)
fdi 9 tháng đầu tăng hơn 50% so với cùng kỳ
theo số liệu của cục đầu tư nước ngoài (bộ kế hoạch và đầu tư), tính đến ngày 20/9/2015, cả nước có 1.432 dự án mới được cấp giấy chứng nhận nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký là 11,03 tỷ usd, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ năm 2014.
có 461 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,11 tỷ usd, tăng 72,6% so với cùng kỳ năm 2014. tính chung trong 9 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 17,15 tỷ usd, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014. (xem tiếp)
rủi ro giảm phát: việt nam có lo?
những lo ngại về tăng trưởng giá cả ở việt nam thấp khiến một vài tổ chức quốc tế cho rằng việt nam đang đối diện với nguy cơ giảm phát. vấn đề này nhìn từ nội tại có thật sự đáng lo như cảnh báo?
điều đáng nói là cộng đồng doanh nghiệp hiện nay, dường như vẫn chưa có những kịch bản để ứng phó ngắn hạn lẫn dài hạn nếu nền kinh tế rơi vào giảm phát. nguy cơ của sự thiếu vắng dự báo lẫn những kịch bản dự phòng đang ở ngay trước mặt. đây là một nghịch lý bởi việt nam đang có cơ cấu dân số vàng, khác hẳn với cơ cấu dân số già của nhật và hơn thế, việt nam đang đạt mức tăng gdp tốt hơn những năm gần đây. (xem tiếp)
người dân có quyền giám sát các dự án đầu tư
theo nghị định về giám sát và đánh giá đầu tư vừa được chính phủ ban hành, công dân có quyền giám sát các dự án đầu tư thông qua ban giám sát đầu tư của cộng đồng. nghị định về giám sát và đánh giá đầu tư của chính phủ có hiệu lực từ ngày 20/10/2015 quy định rõ:
ban giám sát đầu tư của cộng đồng được quyền yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp các thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. (xem tiếp)
vũ minh
theo : news. nguồn : bizlive