[img]http://img3.***********/images/tintuc/2015/10/05/15080.png[/img]​
sáng 5/10, hàng trăm tiểu thương các ngành hàng quần áo, giày dép, điện tử… ở chợ đông hà (quảng trị) đóng quầy, tập trung gửi đơn với mong muốn giữ nguyên vị trí kinh doanh ổn định trong 10 năm qua. tình trạng xáo trộn xuất hiện nhiều ngày gần đây khi thông tin về phương án sắp xếp lô quầy cho giai đoạn 2016-2025 tại chợ đông hà chuẩn bị được đưa ra.
hiện ở tầng 2 chợ đông hà có hàng trăm lô quầy quần áo khóa chặt cửa. chỉ một số ít quầy mở hàng, phục vụ người đi chợ trong cảnh thưa thớt. việc kinh doanh những mặt hàng khác vẫn diễn ra bình thường.
mong muốn giữ vị trí kinh doanh quầy hàng văn hóa phẩm như hiện tại, bà lê thị lê thu nói: “đấu giá lại lô quầy gây xáo trộn rất lớn đến việc kinh doanh, phải vận chuyển hàng hóa, mất bạn hàng quen, đầu tư lại quầy, thậm chí là ảnh hưởng đến tình cảm giữa bạn hàng khi phải đấu giá để giành lô quầy”.
tương tự, ông lê văn quán kinh doanh điện máy, bộc bạch: “tôi kinh doanh ở quầy này đã 20 năm. bà con tiểu thương muốn ở nguyên, về giá thuê quầy chúng tôi chấp nhận sự điều chỉnh theo quy định”.
hàng trăm tờ đơn in sẵn với nội dung giống nhau được các hộ này ký và tập hợp để gửi lên nhà chức trách.
[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/05/15080_1.png[/img]
<div style="text-align: center">trong khi đó, số ít hộ có vị trí không thuận lợi muốn đấu giá để có quầy hàng tốt hơn trong 10 năm tới. ảnh: hoàng táo.
</div>tuy nhiên, một số hộ kinh doanh khác có vị trí kém thuận lợi, cho rằng việc giữ nguyên quầy hàng gây mất công bằng. “10 năm qua chúng tôi bị thiệt thòi, công nợ ngập đầu, gồng gánh đến hết hợp đồng mong đấu giá lại để có vị trí thuận lợi hơn”, bà lê thị doan kinh doanh mặt hàng áo quần cho hay.
đứng cạnh bên, bà võ thị liên bày tỏ nhà chức trách cần có giải pháp công bằng, không gây mất tình cảm giữa các tiểu thương, nhưng nếu “ngồi lại vị trí cũ thì vô cùng ức chế”.
chợ đông hà lớn nhất tỉnh quảng trị với khoảng 1.700 lô hàng, được đấu giá lần gần đây là năm 2005, có giá trị trong 10 năm. theo quy định, các lô quầy được đấu giá lại vào cuối năm nay. thống kê chưa đầy đủ, khoảng 70% số hộ kinh doanh tại chợ đông hà muốn giữ nguyên vị trí.
ông nguyễn chiến thắng, chủ tịch ubnd tp đông hà cho hay, có 2 phương án được đưa ra, gồm đấu giá lại lô quầy có giá trị trong 10 năm tiếp theo, hoặc giữ nguyên vị trí có sự điều chỉnh giá thuê theo quy định.
“theo nguyên tắc, 10 năm hết hợp đồng thì phải đấu giá lại để đảm bảo công bằng. nhưng việc đấu giá toàn dân có thể khiến một số hộ kinh doanh ở chợ không đấu được lô quầy, dẫn đến mất việc, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. thành phố đang rất cân nhắc để đưa ra phương án hài hòa, đảm bảo nhất quyền lợi của các tiểu thương”, ông thắng nói.
dự kiến đến cuối tháng 10, phương án sắp xếp lô quầy trong 10 năm tiếp theo sẽ được đưa ra.
theo vnexpress
theo : news. nguồn : bizlive