<div>

[img]http://img2.***********/images/tintuc/2015/10/05/15070_1.png[/img]
lao động nữ sẽ được chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. trong ảnh: công nhân làm việc tại nhà máy giấy sài gòn, tỉnh bà rịa - vũng tàu - ảnh: minh tâm
</div>đây là quy định vừa được ban hành trong nghị định 85/2015/nđ-cp hướng dẫn cho bộ luật lao động năm 2012.
theo nghị định 85, việc giảm thuế căn cứ theo quy định của bộ tài chính. hiện tại, bộ tài chính (tại thông tư 78/2014/tt-btc) quy định doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng từ 10 đến 100 lao động nữ, trong đó số lao động nữ chiếm trên 50% tổng số lao động có mặt thường xuyên, hoặc sử dụng thường xuyên trên 100 lao động nữ mà số lao động nữ chiếm trên 30% tổng số lao động có mặt thường xuyên, sẽ được giảm thuế thu nhập phải nộp tương ứng với số tiền thực chi thêm cho lao động nữ.
các khoản chi thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ bao gồm: chi cho công tác đào tạo lại nghề cho lao động nữ trong trường hợp nghề cũ không còn phù hợp phải chuyển đổi sang nghề khác; chi phí tiền lương và phụ cấp cho giáo viên dạy ở nhà trẻ, mẫu giáo do doanh nghiệp tổ chức và quản lý; chi phí tổ chức khám sức khỏe thêm trong năm như khám bệnh nghề nghiệp, mãn tính hoặc phụ khoa cho nữ công nhân viên; chi bồi dưỡng cho lao động nữ sau khi sinh con lần thứ nhất hoặc lần thứ hai; phụ cấp làm thêm giờ cho lao động nữ trong trường hợp vì lý do khách quan người lao động nữ không nghỉ sau khi sinh con, nghỉ cho con bú mà ở lại làm việc cho doanh nghiệp được trả theo chế độ hiện hành.
cũng theo nghị định 85, doanh nghiệp sử dụng lao động nữ căn cứ điều kiện cụ thể để có phương án, kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ, xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo đối với lao động nữ có con trong độ tuổi gửi nhà trẻ, mẫu giáo bằng tiền mặt hoặc hiện vật.
doanh nghiệp được khuyến khích tổ chức, xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo và sẽ được ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hỗ trợ bằng các chính sách theo quy định.
lao động nữ được hưởng nhiều quyền lợi
nghị định 85 cũng quy định, lao động nữ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, nhất là lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ.
cụ thể, khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản; được nghỉ tối thiểu mỗi ngày 30 phút trong ba ngày trong chu kỳ kinh nguyệt; được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động...
ngoài ra, khi mang thai, lao động nữ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi (nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động).
để đảm bảo quyền lợi của lao động nữa, người sử dụng lao động cần lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện, khả năng thực tế; tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. bên cạnh đó, người sử dụng lao động cần bảo đảm có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc.
nghị định 85 có hiệu lực từ 15-11-2015. các bộ, ngành liên quan như bộ tài chính, bộ y tế… có trách nhiệm hướng dẫn các quy định trong nghị định.
tbktsg

theo : news. nguồn : vietstock