[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/05/14977.png[/img]​
bộ trưởng thương mại của 12 quốc gia trong dự án thành lập vùng thương mại tự do xuyên thái bình dương tpp đã chia tay nhau hôm chủ nhật, 04/10/2015, sau 5 ngày đàm phán mà không đạt được thỏa thuận.
dự kiến họp thêm một ngày, nhưng cuối cùng hội nghị phải kết thúc trong vòng 15 phút vì tiến triển rất ít, rfi dẫn nguồn afp cho hay.
theo afp, hoa kỳ hy vọng trong cuộc thương lượng lần này tại atlanta, 12 nước thành viên sẽ xóa được bất đồng trên ba hồ sơ gai góc: xuất nhập cảng sữa, phụ tùng xe hơi và bảo vệ bằng sáng chế thuốc.
vấn đề thứ ba này đã trở thành chướng ngại không vượt qua được.
theo lời bộ trưởng thương mại nhật bản akira arami kể lại với báo chí, hoa kỳ muốn bảo vệ bằng sáng chế thuốc của các công ty tân dược mỹ thêm một thời hạn 12 năm. trong khi đó thì úc đòi phải rút ngắn còn 5 năm. hoa kỳ chấp thuận thỏa hiệp giảm xuống 8 năm, nhưng nhiều nước đang phát triển như peru quyết liệt không chấp nhận thời hạn lâu dài, vì muốn nhanh chóng hưởng quyền chế tạo theo công thức gốc với giá thấp.
các tổ chức phi chính phủ như y sĩ không biên giới chỉ trích đòi hỏi bảo vệ độc quyền của các công ty dược phẩm của mỹ sẽ làm giá thuốc tăng cao, bất lợi cho bệnh nhân ở những nước nghèo.
bộ trưởng thương mại úc andrew robb, tuy lo ngại thất bại tại atlanta sẽ làm hỏng dự án tpp, đã tuyên bố tin tưởng các bên sẽ đạt được đồng thuận trong tương lai trên hồ sơ gai góc này.
12 quốc gia đàm phán tpp là mỹ, australia. brunei, canada, chile, nhật bản, malaysia, mexico, new zealand, peru, singapore và việt nam.
tú anh
theo : news. nguồn : bizlive