[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/02/14975.png[/img]​
hạ giá để mở rộng thị trường
bên lề “tuần lễ thời trang việt nam xuân hè 2016”, nhà thiết kế minh hạnh kể chị từng được một nhà thiết kế có bộ sưu tập ra mắt trong khuôn khổ sự kiện này hỏi ý kiến về các mẫu thời trang của mình. sau khi đưa ra góp ý, chị hỏi nhà thiết kế nọ về mức giá định áp dụng khi bán sản phẩm ra ngoài thị trường và nhận được câu trả lời: “khoảng từ 1,5 - 2 triệu đồng” kèm theo sự nghi ngại: “thế là thấp hay cao?”. nghe vậy, cô người mẫu đang mặc trên người bộ sản phẩm trên liền thốt lên: “nếu bán với giá đó thì em sẽ mua luôn bộ này”.

đến lúc này, nhà thiết kế minh hạnh mới quay sang cô người mẫu rồi lên tiếng: “em đợi đến lúc nào sale off (hạ giá) 50% thì hãy mua”. theo chia sẻ của nhà thiết kế minh hạnh, tâm lý của đa số người tiêu dùng hiện nay muốn sử dụng các sản phẩm thiết kế có chất lượng và thương hiệu nhưng giá thành phải vừa túi tiền nên sẵn sàng chờ đến lúc hạ giá thành mới mua.

câu chuyện mà nhà thiết kế minh hạnh chia sẻ khiến người ta phải suy nghĩ. bởi chưa khi nào các nhà thiết kế việt lo ngại khi tiếp cận người tiêu dùng như thời điểm nay mặc dù đã dần chuyển hướng sang các mẫu thiết kế có tính ứng dụng cao. minh chứng là trong gần 900 mẫu thiết kế được giới thiệu tại “tuần lễ thời trang việt nam xuân hè 2016” vừa rồi, hầu hết là các mẫu thiết kế gần với cuộc sống đời thường. xuyên suốt 4 đêm trình diễn, cũng chỉ có một đêm duy nhất giới thiệu các mẫu thời trang cao cấp, còn lại đều là trình diễn thời trang ứng dụng.

thế nhưng làm thế nào để các mẫu thiết kế này có thể bán được và bán chạy trên thị trường vẫn là nỗi băn khoăn lớn của các nhà thiết kế. nguyên nhân cũng như lời nhận định của nhà thiết kế minh hạnh là do “thời trang việt đang ở trong giai đoạn không bình yên”. điều đó có lẽ bắt nguồn từ việc thị trường thời trang hiện nay “bung” ra quá nhiều, trong khi đời sống kinh tế vẫn ở thời điểm khó khăn chung, kéo theo người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu và tâm lý... đợi hàng “sale off” xuất hiện.

cách đây khá lâu, nhà thiết kế minh hạnh cùng một số đồng nghiệp mở một “showroom” giới thiệu các mẫu thiết kế của mình ở một con phố lớn giữa hà nội và tại đây cũng thường có những đợt “sale off” rầm rộ để thu hút người tiêu dùng. tuy nhiên, theo nhà thiết kế minh hạnh, việc “sale off” không đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế được phép hạn chế khả năng sáng tạo của mình bởi nếu làm vậy thì cũng chẳng thể tồn tại được lâu dài. mà ngược lại, phải sáng tạo liên tục và cập nhật nhiều mẫu mã sản phẩm hơn mới mở rộng được thị phần.
[img]http://img1.***********/images/tintuc/2015/10/02/14975_1.png[/img]​
ngọc hân và các mẫu thiết kế mang tính ứng dụng cao được cô giới thiệu tại “tuần lễ thời trang việt nam xuân hè 2016”.

vẫn phải đợi thời cơ

hoa hậu ngọc hân được biết đến như một trong những nhà thiết kế trẻ tài năng hiện nay trong làng thời trang việt. từng ra mắt rất nhiều bộ sưu tập thời trang được giới chuyên môn đánh giá cao về cả giá trị nghệ thuật lẫn tính ứng dụng và cũng từng mơ ước có được thương hiệu thời trang riêng của mình song đến giờ ngọc hân vẫn chưa dám thực hiện điều này.

việc duy nhất hiện nay mà ngọc hân có thể làm liên quan đến thời trang là mở một công ty in vải và sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh các mẫu thời trang nam nhưng không phải do cô thiết kế. ngọc hân cho biết, cô cũng như các nhà thiết kế khác đều đang phải đối diện với nỗi lo làm sao có thể tiếp cận người tiêu dùng. việc hạ giá thành sản phẩm mà vẫn giữ được thương hiệu, để người tiêu dùng mua sản phẩm của mình với chi phí vừa phải là cả một sự đấu tranh, tìm hiểu và trải nghiệm.

không lo ngại việc bán các mẫu thiết kế với giá bình dân có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của mình, ngọc hân cho biết lý do khiến cô chưa mạnh dạn đầu tư kinh doanh thời trang là bởi “thời điểm này chưa phù hợp”. người đẹp tâm sự khi bỏ tiền ra để kinh doanh sản phẩm thời trang của mình, cô xác định chấp nhận “năm ăn, năm thua”, kể cả “sale off” mà vẫn lỗ. nhưng vào lúc này nếu có vốn cô cũng chưa sẵn sàng kinh doanh thời trang bởi cần phải tích lũy kinh nghiệm. đó cũng là tâm lý chung của các nhà thiết kế thời trang việt hiện nay.
theo báo an ninh thủ đô
theo : news. nguồn : bizlive