[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/04/14960.png[/img]​
hôm 3/10, đức kỷ niệm 25 năm ngày thống nhất hai miền đông đức - tây đức với sự có mặt của nguyên lãnh đạo hai miền thời kỳ trước đây. ap đã điểm lại những thay đổi quan trọng nhất của nước đức thống nhất trong khoảng thời gian quan trọng trên.

tây đức và đông đức thống nhất vào ngày 3/10/1990. trước đó 11 tháng, bức tường berlin đã sụp đổ trước sức ép từ các cuộc biểu tình liên tiếp. hơn ¼ thế kỷ đã trôi qua, giữa hai miền đông và tây đức vẫn còn rất nhiều khác biệt, và ở đâu đó, sự bất bình đẳng vẫn còn.

trong bài phát biểu được đưa trên truyền hình cách đây vài ngày nhân dịp sự kiện kỷ niệm thống nhất đất nước quan trọng, thủ tướng đức angela merkel nhận xét nhìn chung quá trình thống nhất hai miền diễn ra khá suôn sẻ.

bà angela merkel sinh ra ở đông đức à sớm tham gia vào chính trị. tổng thống đức joachim gauck hiện nay cũng là người đông đức.

khi mới thống nhất, hàng trăm nghìn người đã chạy từ đông đức sang tây đức, thời gian qua đi, khi chênh lệch về sự phát triển giảm bớt, số lượng người rời đông đức giảm dần. đến năm 2013, xu thể đảo chiều, số lượng người đi từ tây sang đông đức tăng mạnh.

cựu thủ tướng đức helmut kohl đã từng hứa với người dân đông đức rằng họ sẽ được hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

thực tế, các lãnh đạo đức đã làm đúng cam kết của mình. trong 25 năm qua, chính phủ tây đức đã đầu tư từ 1,5 - 2 nghìn tỷ euro (tương đương 1,7 đến 2,2 nghìn tỷ usd) để giúp phát triển các ngành nghề kinh tế và hỗ trợ xây dựng hạ tầng của đông đức.

không chỉ giúp cải thiện kinh tế, hạ tầng đông đức, phía tây đức cũng đã hỗ trợ rất nhiều để cải thiện môi trường, cảnh quan cho đông đức, đó là nhận xét của nhà sử học đức heinrich august winkler.

ông heinrich august winkler chỉ ra nếu thiếu bàn tay của tây đức, sẽ khó mà có những khu vực công nghiệp phát triển thân thiện với môi trường hay những miền quê được quy hoạch tỉ mỉ, cẩn thận.

thế nhưng ông cũng cho rằng vẫn còn rất nhiều điều phải làm bởi hiện nay phía đông đức vẫn còn đang thiếu vắng những doanh nghiệp mạnh đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế.

xét trên phạm vi tổng thể, những thập kỷ qua, nước đức đã củng cố vững chắc hơn vị thế nền kinh tế số 1 châu âu của mình, tiếng nói của người đức trên chính trường và các diễn đàn ngoại giao quốc tế ngày một có ảnh hưởng lớn.

bà merkel là người luôn ủng hộ đổi mới, đồng thời bà cũng luôn muốn từng đồng tiền thuế của người dân đức phải được sử dụng hợp lý, đó là khi bà đưa ra các yêu cầu chặt chẽ đối với việc tái cơ cấu của hy lạp để đổi lấy việc nước này nhận được trợ cấp từ châu âu.

trên mặt trận ngoại giao, chính phủ của bà merkel đi đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến ukraine. năm ngoái, thủ tướng đức đã khẳng định đức sẽ đi đầu trong các nỗ lực ngăn xung đột, đồng thời sẽ làm hết sức để đảm bảo an ninh cho thế giới.

trong năm nay, đức đi đầu trong các chương trình hỗ trợ người di cư, đức cũng cố gắng thuyết phục chính phủ nhiều nước châu âu khác chia sẻ gánh nặng về người di cư.

chính phủ của bà merkel sẽ còn phải cố gắng rất nhiều để giúp những người tị nạn hòa nhập vào xã hội đức, chắc chắc trải nghiệm của thời kỳ hậu thống nhất hai miền đông tây sẽ giúp các nhà lãnh đạo hiện tại rất nhiều.

chính bà merkel cũng đã khẳng định như vậy: “kinh nghiệm lèo lái đất nước sau khi thống nhất giúp chúng ta có đủ tự tin để giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến người di cư.”

theo : news. nguồn : vneconomy