[img]http://img1.***********/images/tintuc/2015/10/04/14912.png[/img]​
điều mà nhiều người lo lắng từ rất lâu. ngay sau khi thí nghiệm được tài khoản facebook này chia sẻ, trên khắp các mạng xã hội, nhiều người cũng làm các thí nghiệm tương tự và tỏ thái độ hoang mang.
tuy nhiên, bình tâm phân tích, nhiều người đã chỉ ra những điểm vô lý trong thí nghiệm trên. có ý kiến cho rằng nếu thực sự gạo làm bằng nhựa thì khi bị rang sẽ phải tan chảy ra như nước rồi nếu quá nhiệt mới đen chứ không thể đen và vón cục lại như vậy được. hơn nữa, giá nhựa hiện nay đắt hơn nhiều lần giá gạo, chưa kể chi phí để chế biến ra một hạt gạo bằng nhựa cũng không phải đơn giản.

ngay sau khi thông tin được loan truyền, nhiều chuyên gia đã nhanh chóng có ý kiến. ông phạm văn dư, cục phó cục trồng trọt (bộ nn&ptnt) cho biết, về cảm quan ban đầu thì số gạo này là gạo thật. bởi nhìn bề ngoài, hạt gạo có hạt lớn, hạt nhỏ. khi bỏ vào miệng cắn, hạt gạo vỡ đôi, lưỡi có thể cảm nhận được tinh bột gạo vỡ vụn ra.

nguyên nhân dẫn đến tình trạng gạo không chín đều như trên có thể khâu thu hoạch cây lúa bị phun nhiều thuốc nằm trong danh mục khuyến cáo hoặc ở khâu chế biến có thể lẫn tạp chất nhựa. và theo ông, để biết rõ đây có phải gạo nhựa hay không, cần phải đem hạt gạo đến các viện chuyên ngành để phân tích. các chuyên gia cũng cho rằng, không thể có khả năng gạo giả tồn tại trên thị trường. bởi lẽ, việc đầu tư công nghệ sản xuất gạo giả, gạo nhựa rất tốn kém, thậm chí gấp mấy chục lần gạo thật. việc xuất hiện một số hạt trong gạo có màu khác thường so với những hạt gạo còn lại không có gì đáng lo ngại, đó chỉ là những hạt gạo cá biệt.

ở một động thái khác, chi cục quản lý thị trường tp.hcm trong sáng 1-10 đã bắt đầu kiểm tra lấy mẫu một số cơ sở bán gạo trên địa bàn thành phố để kiểm định chất lượng, xác định những vi phạm nếu có để có phương án xử lý. thông tin kiểm định và kết quả kiểm tra sẽ được công bố trong những ngày tới, và mong rằng nó sẽ sớm xóa tan những nghi vấn gây hoang mang dư luận.
theo báo an ninh thủ đô
theo : news. nguồn : bizlive