[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/03/14894.png[/img]​
mới đây, tập đoàn tài chính thụy sỹ, credit suisse, đã ước tính tổng thiệt hại của volkswagen sau bê bối gian lận khí thải của họ có thể lên tới 87 tỷ usd! trong bản báo cáo của mình, credit suisse cũng cho biết volkswagen sẽ phải chi ít nhất 26 tỷ usd để xử lý vụ bê bối này của mình.
đại diện của credit suisse cho biết với con số 11 triệu xe bị ảnh hưởng trên toàn cầu thì volkswagen sẽ phải bỏ ra tối thiểu 37 tỷ usd để bồi thường cho các khách hàng sở hữu những dòng xe vi phạm của họ.
mặc dù vậy, credit suisse cũng dự đoán volkswagen sẽ khó co thể giải quyết vấn đề này bằng tiền mặt, thay vào đó họ sẽ thu hồi xe vi phạm và cung cấp cho khách hàng 1 chiếc xe mới. ngoài ra, tập đoàn này cũng suy đoán rằng hệ thống tài chính của volkswagen và những công ty con như audi và porsche sẽ bị thiệt hại một cách tương đối nặng nề, khó có thể khôi phục trong thời gian ngắn.
trước đó, vụ scandal này bắt đầu khi cơ quan bảo vệ môi trường hoa kỳ (epa) phát hiện phần mềm mà tập đoàn volkswagen sử dụng là "thiết bị thủ tiêu". phần mềm sẽ có tác dụng làm giảm lượng khí phát thải của xe máy dầu khi tham gia các bài thử nghiệm đánh giá.
do đó, khi những chiếc xe máy dầu của volkswagen chạy trong điều kiện bình thường, lượng khí phát thải có thể gấp 40 lần so với con số do epa quy định để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. theo kết quả điều tra sơ bộ, epa đã chỉ ra những mẫu xe của volkswagen và audi được trang bị động cơ diesel 4 xi-lanh ở phiên bản từ 2009-2015. danh sách này bao gồm volkswagen jetta, volkswagen beetle, volkswagen golf và audi a3. ngoài ra, còn có volkswagen passat phiên bản 2014-2015.
ngay sau khi tuyên bố của credit suisse được đưa ra, đại diện của volkswagen đã lập tức phản pháo: "những con số trong báo cáo đó hoàn toàn chỉ mang tính chất là suy đoán. thậm chí, các phương pháp tính toán mà họ đưa ra là vô nghĩa". mặc dù chưa rõ những tính toán của credit suisse có thực sự đáng tin cậy hay không nhưng nó đã cho thấy một volkswagen chìm sâu vào khủng hoảng và không biết đến khi nào họ mới có thể đứng dậy.
sẽ phải mất nhiều tháng để điều tra vụ bê bối của volkswagen
theo nova
trí thức trẻ/genk
theo : news. nguồn : cafebiz