[img]http://img2.***********/images/tintuc/2015/10/03/14873.png[/img]​
theo financial times, những ngày gần đây, thị trường tài chính cũng như giới chuyên gia nhiều nước đã kỳ vọng vào khả năng thị trường việc làm mỹ đã tăng trưởng tốt trong tháng 9.

tuy nhiên, theo số liệu được bộ lao động mỹ công bố, thị trường lao động mỹ tháng 9 chỉ tạo ra được 142 nghìn việc làm, thấp hơn so với con số ước tính 201 nghìn của giới chuyên gia. số lượng việc làm mới của nước mỹ tháng 9 còn thấp hơn cả mức trung bình của 12 tháng qua.

ngoài ra, số lượng việc làm mới trong tháng 8 cũng bị điều chỉnh giảm xuống mức 136 nghìn từ mức 173 nghìn theo công bố lần trước.

tính đến cuối tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp tại mỹ duy trì ở mức 5,1%. những số liệu mới về thị trường việc làm khiến thị trường giảm kỳ vọng vào khả năng cục dự trữ liên bang mỹ (fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng usd trong năm nay.

ông michael feroli, chuyên gia kinh tế tại jp morgan, nhận định với những diễn biến bất lợi trên thị trường việc làm, có thể khẳng định fed sẽ không thể nâng lãi suất cơ bản đồng usd trong tháng 10.

ngoài ra, chưa chắc fed có thể đưa ra quyết định đó vào tháng 12 năm nay. ông cho rằng dù gdp quý 3 của mỹ đã tăng trưởng tốt nhưng chưa thể dự báo điều gì sẽ có thể xảy ra trong quý 4.

giới đầu tư nay đã dự báo nhiều hơn về khả năng fed sẽ phải chờ đến tháng 3/2016 mới có thể đưa ra quyết định về lãi suất. nếu kỳ vọng trên trở thành hiện thực, nó cho thấy thực ra kinh tế mỹ cũng chịu tác động không nhỏ từ sự chững lại của kinh tế toàn cầu.

trong tuyên bố mới nhất về chính sách, bà janet yellen, chủ tịch fed đã cho rằng việc thị trường việc làm liên tục cải thiện sẽ giúp cho mức lương tăng lên, nhờ vậy kéo lạm phát tại mỹ tăng theo. thế nhưng theo số liệu mới nhất, lương của người mỹ trong tháng 9 không hề thay đổi so với tháng 8.

một số báo cáo gần đây cho thấy kinh tế mỹ đang mất đi đà tăng trưởng ổn định. tình hình ngành sản xuất, số lượng đơn đặt hàng và việc làm mới trong tháng 9 đều phát đi tín hiệu không mấy tích cực.

sau thông tin trên, lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ cả loại ngắn hạn và dài hạn đã giảm mạnh. thị trường chứng khoán mỹ giảm điểm vào đầu phiên giao dịch.

theo : news. nguồn : vneconomy