Thị trường BĐS quận Bình Thạnh với những khởi sắc mới
Bình Thạnh là một trong các quận trung tâm TP. HCM, nên trong thời gian gần đây bất động sản tại quận Bình Thạnh có giá trị kinh doanh cao do nằm ở vị thế cửa ngõ quan trọng nhất phía đông bắc TP. HCM, thanh khoản thị trường tốt. Trong đó, Top 4 cung đường vàng có giá trị cao của Bình Thạnh nằm khá gần nhau và có mối liên kết chặt chẽ với khu vực chợ Bà Chiểu, ngã tư Hàng Xanh. Những "cung đường vàng" xếp lần lượt theo thứ hạng gồm: Phan Đăng Lưu, Xô viết Nghệ Tĩnh, Điện Biên Phủ và Bạch Đằng.
>>> xem thêm Ngắm tòa nhà Landmark 81 cao nhất Việt Nam trước ngày cất nóc

Hẻm rộng được nhiều người tìm mua

Đường Phan Đăng Lưu kéo dài trên 2 địa bàn quận Phú Nhuận và Bình Thạnh, tuy nhiên giá ghi nhận của Propzy, Phan Đăng Lưu từ giáp quận Phú Nhuận trở về chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) thì cao hơn đoạn thuộc địa bàn quận Phú Nhuận. Mức giá mặt tiền đường dao động từ 90 – 160 triệu đồng/m2. Đoạn đường này cũng có nhiều phòng giao dịch của các ngân hàng lớn.

Đường Xôviết Nghệ Tĩnh trải dài từ cầu Thị Nghè đến cầu Bình Triệu, tuy nhiên giá giao dịch được ghi nhận cao nhất lại nằm từ đoạn cầu Thị Nghè đến ngã tư Hàng Xanh, mức giá mặt tiền đường dao động từ 80 – 145 triệu đồng/m2. Đoạn đường này có chức năng dịch vụ thương mại cao, do vậy cũng là một trong những cung đường của quận Bình Thạnh được nhiều người dân từ các tỉnh tìm mua.

Đường Điện Biên Phủ bắt đầu từ ngã sáu Nguyễn Tri Phương, chạy qua địa bàn quận 3, quận 1, nhưng từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Sài Gòn thì thuộc địa bàn quận Bình Thạnh. Mức giá ghi nhận cao nhất thuộc về đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến ngã tư Hàng Xanh, giá nhà đất mặt tiền đường khoảng từ 80 – 135 triệu đồng/m2. Đoạn đường này có chức năng thương mại- dịch vụ-cao ốc văn phòng- nhà ở.

Xếp cuối top 4 là đường Bạch Đằng, bắt đầu từ chợ Bà Chiểu đến ngã tư Hàng Xanh, chỉ kéo dài 1,4 km nhưng đây là con đường có giá trị kinh doanh tiêu biểu tại Bình Thạnh với đủ các cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất lâu năm. Do đặc điểm mua bán VLXD và trang thiết bị nội thất có tính tập trung cao nên khách mua VLXD tại TP. HCM thường tìm đến khu vực đường Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành nếu ở các địa bàn Q.5, Q.6, Q.8, Q.11, Q. Bình Tân, Bình Chánh và các tỉnh miền Tây. Nhưng nếu ở khu vực quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, Q.2, Q.9, và các tỉnh miền Đông như Bình Dương, Đồng Nai… thì lại đến khu Bạch Đằng của quận Bình Thạnh… Mức giá ghi nhận tại đường Bạch Đằng là từ 90 – 130 triệu đồng/m2. Theo ghi nhận của PV, trong các hẻm ở khu vực này có giá bằng khoảng 25-30% so với giá nhà mặt tiền đường.Cầu vượt ngã tư Hàng Xanh

Khảo sát của Propzy đến hết ngày 1/10, Bình Thạnh có khoảng 1.920 giao dịch nhà và đất ở. Đa phần giao dịch thường diễn ra là nhà phố trong hẻm, mua với mục đích để ở, diện tích trung bình là 40 – 70m2 do hiện nay hình thức xây dựng trên toàn quận chủ yếu là nhà phố liên kế, mật độ xây dựng cao. Theo đó, giá nhà bán dưới 5 tỷ đồng/căn chiếm hơn 60% lượng nhà bán trên địa bàn quận Bình Thạnh. Đặc biệt nếu khách muốn mua nhà giá từ 2-4 tỷ đồng/căn hoặc 4-6 tỷ đồng/căn cũng có nhiều lựa chọn khi tổng hai phân khúc giá này chiếm gần 70% lượng căn nhà có nhu cầu bán trên thị trường.

Theo ghi nhận của Propzy, trên địa bàn Bình Thạnh hiện có 3 phường được khách hàng mua bán nhiều nhất là phường 2, phường 7 và phường 26. Thống kê giao dịch bất động sản tại Bình Thạnh trong 9 tháng đầu năm 2016 đối với nhà có diện tích dưới 30m2 là 674 giao dịch; từ 30m2 - 50m2 là 55 giao dịch; từ 50m2 - 70m2 có 329 giao dịch; từ 70m2 - 100m2 có 216 có giao dịch; trên 100m2 có 158 giao dịch. Trong khi đó nhà chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh chỉ có 88 trường hợp giao dịch thành.Một khu hẻm đã được quy hoạch hoàn chỉnh của Bình Thạnh

Tuy vậy, khi giao dịch bất động sản tại Bình Thạnh cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố pháp lý và quy hoạch chi tiết (do dễ bị vướng quy hoạch treo) và tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến đường vào mùa mưa và khi triều cường (do tiếp giáp với sông Sài Gòn). Một số khu vực gần sông Sài Gòn có nền đất yếu nên chi phí nền móng và xây dựng khá cao là các yếu tố cần xem xét khi mua, sở hữu và xây dựng bất động sản tại Bình Thạnh. Do vậy, khi muốn giao dịch, cách tốt nhất là phải tìm hiểu kỹ vấn đề quy hoạch tại phường và các phòng chức năng tại quận để tránh tình trạng khi ưng thì mua, nhưng mua rồi lại không xây dựng được, hoặc nếu được phép xây dựng tạm thì cũng thòng thêm câu “nhà nằm trong khu quy hoạch”.