những hồ sơ nhu yếu cho người mua chung cư để hạn chế tiền mất tật với !
giấy má mua bán là một trong những điểm bắt buộc cần có khi mua bán nhà đất, chung cư giữa hai bên để hợp pháp hóa pháp luật. Tuy nhiên còn rất nhiều người ko nắm rõ những giấy tờ, giấy má cần yếu theo đúng pháp luật để tránh các sự cố xảy ra.
Cụ thể theo thông tư số 03/2014/TT-BXD mới được bộ xây dựng ban bố, quy định thể và hướng dẫn thực hành Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của chính phủ quy định chi tiết và thi hành Luật nhà ở.
Mọi thủ tục mua nhà chung cư phải tuân thủ theo quy định của luật pháp hiện hành
Nội dung cụ thể như sau
Mọi kinh doanh nhà đất phải được thể hiện trên giấy tờ. Với những hợp đồng mua bán chung cư phải có 4 bản(1 bản do người mua giữ, 3 bản còn lại chủ đầu cơ giữ 1 bản, 2 bản còn lại để làm các thủ tục thuế,...). Với những hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại: thì ngoài những nội dung giốnghợp đồng mua bán chung cư bình thường thì hợp đồng cần có thêm những nội dung : diện tích dùng riêng và chung của chủ sở hữu căn chung cư, diện tích mặt sàn, diện tích dùng căn hộ, khoản kinh phí bảo trì....
Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu cơ thì ngoài các nội dung trên, 2 bên còn phải ghi rõ thêm những nội dung sau: Phần diện tích thuộc sở hữu sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ nhân nhà chung cư, diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ để tính tiền mua bán căn hộ, khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.
giấy má mua bán bao gồm:
Bản chính và bản công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, bản gốc và bản phô tô hợp đồng chuyển nhượng, chứng minh thư, hộ khẩu của bên chuyển nhượng, chứng minh thư, hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
Dưới đây là một vài kinh nghiệm lúc mua nhà chung cư có sổ hồng:
Xác định thông tin về chủ đầu tư, vị trí căn hộ, những tiện ích...., làm rõ rõ những điều khoản trong hợp đồng, tuyệt đối ko nên đặt cọc bất cứ khoản phí nào trước lúc ký hợp đồng, hồ sơ hợp đồng cần đảm bảo hợp pháp luật (nếu bạn không rõ có thể tới những cơ quan chức năng để tham khảo) giảm thiểu tiền mất tật sở hữu