Hiện nay, nhu cầu thuê và cho thuê nhà đang khá phổ biến và trở thành kênh đầu tư nhiều tiềm năng phát triển mạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những quy định, tính pháp lý khi thuê nhà. Vậy không công chứng hợp đồng thuê nhà có bị rủi ro không?
Xem thêm: Cách thức sử dụng phần mềm đăng tin bđs hiệu quả chi tiết tại đây
Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không?
Theo quy định trong điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng thuê tài sản có nêu rõ về “Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên thuê giao tài sản cho bên đi thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê tài sản”. Các văn bản hợp đồng thuê nhà ở, thuê nhà với mục đích sử dụng khác được thực hiện theo đúng quy định của bộ luật dân sự này, luật nhà ở và các quy định điều khoản luật có liên quan khác.
Như vậy trong Luật dân sự 2015 không có điều khoản quy định về việc phải chứng thực hay công chứng các văn bản hợp đồng thuê nhà ở.

theo luật nhà ở năm 2014 không bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà
Trong khoản 2 điều 122 theo Luật nhà ở năm 2014 có quy định về trường hợp các tổ chức tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, hay mua bán cho thuê nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước, mua bán cho thuê nhà ở xã hội, nhà tái định cư, góp vốn bằng nhà ở có 1 bên là tổ chức,căn hộ giá rẻ…không bắt buộc phải chứng thực hay công chứng các văn bản hợp đồng thuê, trừ trường hợp các bên tổ chức có nhu cầu yêu cầu phải công chứng.
Như vậy, theo luật nhà ở năm 2014 không bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà. Trường hợp 2 bên có nhu cầu công chứng thì có thể thực hiện công chứng các văn bản hợp đồng đó tại các văn phòng công chứng tư hoặc văn phòng công chứng nhà nước.
Không công chứng hợp đồng thuê nhà có bị rủi ro?
Hiện nay, mặc dù trong các điều khoản pháp luật không quy định về việc bắt buộc phải công chứng hay chứng thực nhưng các bên tham gia ký kết các loại hợp đồng cho thuê nhà này cần xem xét kỹ việc có nên công chứng hợp đồng hay không, đặc biệt là đối với những hợp đồng có giá trị cao.

Người thuê nhà để đảm bảo nên yêu cầu công chứng hợp đồng
Người thuê nhà để đảm bảo nên yêu cầu công chứng hợp đồng vì nếu chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng cho thuê trước thời hạn thì hầu hết người thuê sẽ bị chịu thiệt. Người thuê cũng cần chú ý kiểm tra tới tính pháp lý của căn nhà thuê như có bị thế chấp hay trong diện quy hoạch, giải tỏa hay không để hạn chế tranh chấp xảy ra….
Nguồn: http://muachungcu.org/khong-cong-chu...-co-bi-rui-ro/