Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ mua nhà lần đầu bày tỏ nhiều băn khoăn khi chọn mua căn hộ chung cư. Vậy mua căn hộ chung cư lần đầu người mua nhà cần chú ý điều gì? …
Gia đình anh Huệ – Hà Nội có chia sẻ rằng vợ chồng anh có khoản tài chính tích lũy khoảng 300 triệu đồng và đang có dự định mua nhà. Tuy nhiên sau khi xem xét với số tiền này anh chị chỉ đủ khả năng tài chính chọn mua căn hộ chung cư. Do lần đầu mua nhà nên anh chị khá bỡ ngỡ nên muốn được tư vấn nên lưu ý gì khi chọn mua căn hộ chung cư?
Các chuyên gia bất động sản chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư dành cho người mua nhà lần đầu như sau:
Xét về mặt lý thuyết thủ tục và trình tự mua bán nhà rất nhanh chóng nhưng có 3 điểm người mua căn hộ chung cư lần đầu cần đặc biệt chú ý chính là:

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê chung cư 2 phòng ngủ Hà Nội mà ai cũng nên biết, chi tiết xem tại landber.com/chi-tiet-tin/4-kinh-nghiem-thue-chung-cu-2-phong-ngu-ha-noi-ai-cung-can-biet.html


kinh nghiệm mua chung cư dành cho người mua nhà lần đầu
Mua căn hộ chung cư lần đầu cần lưu ý 3 điểm chính sau
* Lựa chọn chủ đầu tư uy tín
Chọn lựa chủ đầu tư uy tín là những người mang tới sản phẩm tốt cho bạn. Khi mua sản phẩm của chủ đầu tư uy tín bạn sẽ hạn chế được tối đa rủi ro tranh chấp phát sinh sau này.
* Về hợp đồng mua bán trả góp phải đúng tên mình với tên chủ đầu tư
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là chứng từ pháp lý quan trọng mà người mua cần đặc biệt lưu ý. Đặc biệt các điều khoản thể hiện trong hợp đồng mua bán phải chặt chẽ, rõ ràng cũng như những ràng buộc trách nhiệm của bên bán.
Vấn đề bảo lãnh cũng cần quan tâm bởi theo quy định hiện hành của pháp luật, trước khi mua bán hay cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai chủ đầu tư bất động sản buộc phải có ngân hàng thương mại đủ năng lực đứng ra thực hiện bảo lãnh về nghĩa vụ tài chính.
* Lựa chọn dự án đủ điều kiện bán nhà
Người mua căn hộ chung cư cần xem xét dự án định mua có đủ điều kiện bán nhà theo quy định của Sở xây dựng hay chưa. Để huy động vốn trước khi ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng chủ đầu tư phải có văn bản xác nhận sản phẩm đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Nên tìm kiếm căn nhà có trong môi trường tốt với kết nối hạ tầng và dịch vụ thuận tiện như bệnh viện, công viên, chợ, …
Thực tế hiện nay người đi mua nhà có thể gặp nhiều trường hợp sản phẩm còn trong dạng đặt cọc thì rất khó bởi nhà đầu tư có đặc điểm riêng nên đôi khi có thể dùng cảm tính để cảm nhận. Đặc biệt người mua nhà cũng cần thận trọng với loại hình chưa có khung pháp lý rõ ràng như officetel hay condotel.
Trước tiên khi chọn mua căn hộ chung cư người mua nhà nên chú ý tới vấn đề quy hoạch. Nên tìm kiếm căn nhà có trong môi trường tốt với kết nối hạ tầng và dịch vụ thuận tiện như bệnh viện, công viên, chợ, …
Ngoài ra để mua nhà hợp lý và đảm bảo nhất bạn nên nhờ sự tư vấn từ những người có chuyên môn như kiến trúc sư, môi giới uy tín.

Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/mua-c...iem-chinh-sau/