Mua căn hộ chung cư diện tích lớn để đầu tư cho thuê vốn là loại hình bất động sản đang được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn, nhất là những nhà đầu tư mới. Mặc dù cho thuê căn hộ chung cư được đánh giá là kênh đầu tư khá an toàn và ít rủi ro. Nhưng cho thuê căn hộ chung cư nếu không có sự tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng rất có thể rơi vào tình trạng thua lỗ, biến tài sản thành tiêu sản thậm chí thua lỗ lên tới hàng tỷ đồng.

Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình nhà chung cư giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018

Những tính toán sai lầm trong đầu tư cho thuê căn hộ chung cư
Câu chuyện của một nhà đầu tư sống tại Cầu Giấy, HN cho biết cách đây 5 năm khi anh mua căn hộ cao cấp tại dự án chung cư thuộc quận Nam Từ Liêm Hà Nội chỉ với mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Anh đầu tư mua 2 căn hộ: 1 căn 2 phòng ngủ và 1 căn 3 phòng ngủ với mục đích đầu tư căn hộ cho thuê. Sau 5 năm anh đưa ra những nhận xét rằng, việc tìm kiếm khách thuê căn hộ diện tích rộng khoảng 100m2 như của a không phải dễ dàng. Không những việc mức giá kỳ vọng của anh khoảng 12 triệu đến 18 triệu/tháng nên rất hạn chế người thuê. Trong khi đó những căn hộ diện tích nhỏ hơn lại có khả năng khai thác khách thuê tốt hơn do giá thành vừa túi tiền người thuê. Bên cạnh đó việc phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt từ những dự án mới xây quanh khu vực với những tiện ích hiện đại hơn khiến căn hộ đầu tư cho thuê của anh rơi vào tình trạng lao đao.

Sai lầm mua căn hộ chung cư diện tích quá lớn đầu tư cho thuê
Vì thế gần đây, gia đình anh quyết định rao bán căn hộ để tìm kiếm kênh đầu tư mới, giá rao bán chỉ trong khoảng giá 26 triệu đến 30 triệu đồng/m2. Tính ra gia đình anh chịu lỗ khoảng 1 tỷ đến 1,6 tỷ đồng/căn nhưng hiện tại vẫn chưa bán được.
Không chỉ riêng gia đình nhà anh sống tại Cầu Giấy mà còn rất nhiều nhà đầu tư khác đang rơi vào tình trạng mắc kẹt do đầu tư căn hộ cho thuê không có khách, để trống gây ảnh hưởng tới dòng doanh thu.
Cho thuê căn hộ chung cư: Tính sai sẽ lỗ nặng
Trước tình hình thực tế trên nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích thị trường bất động sản đưa ra lời khuyên và chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư căn hộ cho thuê gặp phải sai lầm trong tính toán, mua nhà giá cao thì tất nhiên giá thuê sẽ phải tăng cao, chuyện không có khách thuê là thường tình do có sự kén chọn đối tượng người thuê.
Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phú Quý Land ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, giá căn hộ trên 35 triệu đồng hay dưới 20 triệu đồng/m2 không phù hợp để chọn mua cho thuê. Nguyên nhân là do tỷ suất sinh lời việc đầu tư cho thuê chỉ khoảng 5% đến 7% mỗi năm. Nếu chọn mua căn hộ cho thuê giá quá cao thì việc tìm kiếm khách hàng thực tế rất khó trong khi chủ yếu khách thuê nhà là đối tượng thu nhập thấp.

có thể nhận bàn giao thô sau đó tu sửa hay điều chỉnh thiết kế bên trong để tăng tính riêng tư
Với dòng sản phẩm căn hộ cho thuê cao cấp thì đối tượng tiềm năng hướng tới hiệu quả nhất là nhóm khách hàng chuyên gia, người nước ngoài. Tuy nhiên nhóm khách hàng này có những tiêu chí chọn thuê nhà tương đối khắt khe, đòi hỏi dịch vụ tiện ích hiện đại nên các dòng sản phẩm căn hộ chung cư giá từ 25 triệu đến 35 triệu/m2 với khoảng 2 phòng ngủ được đánh giá là phù hợp nhất.
Nếu nhà đầu tư trót mua phải căn hộ diện tích lớn thì có thể nhận bàn giao thô sau đó tu sửa hay điều chỉnh thiết kế bên trong để tăng tính riêng tư cho các phòng từ đó tăng thêm công năng căn hộ giúp cho thuê dễ dàng hơn. Việc làm này giúp giải quyết được bài toán tìm kiếm khách thuê vừa đảm bảo giá cả phù hợp với khách hàng hơn.

Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/cho-t...ai-se-lo-nang/