Nguồn cung dự án bất động sản tại TP.HCM vốn đã hiếm, nay được dự báo sẽ tiếp tục khan hàng. Theo các chuyên gia địa ốc, nguyên nhân là do sắp tới TP.HCM có chủ trương không phát triển các dự án mới ở khu vực trung tâm.

Xem thêm: Bí quyết đăng tin bất động sản hiệu quả tại news.landber.com/cam-nang/dang-tin-bat-dong-san-hieu-qua-tren-nhieu-website.html

Hạn chế phát triển các dự án mới ở khu vực trung tâm
UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 5086 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2025 đã được HĐND Thành phố thông qua.

TP.HCM: Khan hiếm nguồn cung dự án mới
Đặc biệt từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ phát triển nhà ở có kiểm soát. Cụ thể, các khu vực nội thành gồm 11 quận như: Quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang. Chỉ xem xét, chấp thuận chủ trương để triển khai thực hiện các dự án nhà ở mới khi đã có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp.
Còn ở khu vực nội thành, gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức… sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới trên các tuyến đường giao thông công cộng lớn như: Tuyến đường metro số 1 hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.
Bên cạnh đó, thành phố cũng đưa ra chủ trương các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ… tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai, ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại thị trấn…
Liệu nguồn cung khan hiếm, giá đất có tăng?
Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, việc hạn chế phát triển các dự án mới ở khu vực trung tâm sẽ khiến nguồn cung nhà ở của thành phố ngày càng khan hiếm. Rõ ràng, việc siết chặt thực hiện dự án nhà ở mới khu trung tâm sẽ khiến thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới.
Thực tế quỹ đất để phát triển các dự án bất động sản tại các khu vực trung tâm thành phố đã cạn kiệt. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sốt sắng tìm các dự án bất động sản xây dựng dở dang có vị trí tốt để mua. Nếu hiện giờ quỹ đất còn, phải chăng là các dự án đang bị vướng thủ tục, chưa đủ điều kiện để kinh doanh. Do đó, thời gian tới, các giao dịch trên thị trường sẽ tập trung vào các dự án thứ cấp đã được đầu tư.
Xoay quanh vấn đề này, các chuyên gia nhận định, với quy trình thủ tục hiện nay, để hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án sẽ ngày càng phức tạp, không chỉ với các quận trung tâm mà ngay cả với các khu vực nội thành hiện hữu sẽ rất ít dự án mới được triển khai.Theo quy luật, cung giảm, cầu cao sẽ dẫn đến tình trạng thị trường mất cân đối cung cầu.
Nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm sẽ khiến giá nhà đất tiếp tục tăng cao, dù không phải với tất cả các phân khúc, song phân khúc nhu cầu nhà ở thật sẽ tăng, bởi đây là quy luật cung – cầu của thị trường.

Nguồn: https://muachungcu.org/tp-hcm-khan-h...n-cung-du-moi/