Trước quyết định tu sửa, trang trí nhà ở, nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết nên thay màu sơn tường mới hay giấy dán tường cho căn hộ chung cư? Lựa chọn được cái đẹp, dễ thay đổi thì không khó quan trọng cần tính toán sao cho vừa đẹp, vừa phù hợp lại tiết kiệm …
Bài viết này landber.com sẽ gửi tới bạn đọc những ý kiến đánh giá của người sử dụng về ưu – nhược điểm khi sơn nhà và giấy dán tường cùng các lời khuyên của chuyên gia về 2 phương án trên.

Xem thêm: Nhà chung cư xu hương mới nhất của vợ chồng trẻ hiện nay

Phân tích 2 phương án: nên sơn tường hay giấy dán tường trong trang trí căn hộ chung cư
1, Xét về độ bền: giấy dán tường và sơn tường tương đương nhau
Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng, cả sử dụng sơn tường và giấy dán tường đều có độ bền tương đương nhau. Nếu lựa chọn nguyên liệu càng cao cấp thì mức độ bền của chúng cũng tương ứng tăng lên. Nhiều người sẽ nghĩ rằng sơn tường có thể sử dụng hàng chục năm trong khi nếu sử dụng giấy dán tường thì chỉ sau 2 hoặc 3 năm lại phải thay lại thì đó hoàn toàn sai lầm
Hiện nay trên thị trường sản phẩm về giấy dán tường loại cao cấp được sử dụng trong không gian thoáng mát, khô ráo như văn phòng, phòng điều hòa cũng có độ bền khá dài khoảng 5 đến 7 năm. Tuy nhiên ở nước ta với thời tiết khí hậu nóng ẩm, phần đa độ bền của các sản phẩm giấy dán tường không như nhà sản xuất mong đợi. Đây cũng là tình trạng chung khi bạn sử dụng sơn tường.
Khi lựa chọn sơn tường bạn phải bỏ ra khoản chi phí khá lớn cho việc sử dụng lớp sơn lót chống thấm để hạn chế tác động của thời tiết. Tương tự bạn cũng nên lựa chọn thi công loại giấy dán tường có khả năng chống thấm ẩm cao, tất nhiên giá thành sẽ có phần cao hơn.

Xét về tính thẩm mỹ: giấy dán tường thường cao hơn sơn tường
2, Xét về tính thẩm mỹ: giấy dán tường thường cao hơn sơn tường
Về tính thẩm mỹ, đa dạng trong màu sắc và họa tiết thì giấy dán tường sẽ có lợi thế hơn, nhất là khi hiện nay ngày càng nhiều mẫu giấy dán tường với đa dạng sắc màu, chủng loại được bày bán người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
Mẫu mã của giấy dán tường cũng thường bắt kịp theo xu hướng thời trang bởi đặc tính dễ thay đổi của chúng. Vì thế nếu bạn thuộc kiểu người ưa thích sự thay đổi thì lựa chọn giấy dán tường là hoàn toàn hợp lý.
3, Sự linh hoạt dùng trong mọi không gian thì sơn sẽ linh hoạt hơn
Theo thiết kế sản xuất giấy dán tường thường được làm theo khổ nhất được và được bán theo mét trong khi đó trong căn hộ của bạn có đa dạng hình khối và kích thước khác nhau. Nhiều đường nét trang trí không được vuông vắn vì thế sử dụng giấy dán tường sẽ không mang tới kết quả tốt nhất, hơn nữa mua giấy dán tường phải theo mét, theo khổ nên thi công chắc chắn sẽ có sự lãng phí nhất định.
4, Xét về mức độ an toàn: giấy dán tường an toàn hơn sơn tường
Thông thường trong thành phần tạo nên sơn có chứa thủy ngân, chì và nhiều chất hóa học độc hại khác, do đó căn phòng sau khi sơn sửa sẽ phải để từ 5 đến 7 ngày mới có thể ở được để bay bớt chất độc. Trong khi đó sử dụng giấy dán tường bạn có thể thi công và ở ngay được mà không có mùi hay chất độc hại
5, Xét về tính tinh tế giấy dán tường và sơn tương đương nhau
Nhiều người chia sẻ rằng họ thường nghĩ dùng sơn sẽ rẻ hơn giấy dán tường. Tuy nhiên nếu xét về độ bền đẹp thì sẽ không rẻ hơn. Dùng sơn vẫn có thể bị bạc màu, bong tróc theo thời gian và bạn phải thi công sơn lại. Nó cũng chẳng khác gì so với giấy dán tường cùng chất lượng tương xứng cả.
6, Thời gian thi công thì sơn lâu hơn giấy dán tường
Để sơn tường khô và bạn có thể an toàn sử dụng thì sẽ phải mất vài ngày cạo lớp sơn cũ, đánh giấy nhám phun lớp chống thấm ẩm rồi mới sơn màu chính. Trong khi đó sử dụng giấy dán tường chỉ cần bóc bỏ lớp giấy cũ, rửa lớp hồ dán cũ, sơn lót chống ẩm và dán giấy mới hoàn thiện chỉ mất 1 đến 2 ngày.

sử dụng kết hợp cả giấy dán tường và sơn tường là hợp lý nhất
Tóm lại, sử dụng sơn tường hay dán tường đều có những ưu – nhược điểm nhất định và không có phương án nào nổi bật, tối ưu hẳn. Quan trọng nhất là việc bạn xác định được mục đích sử dụng, thời gian hoàn thiện để tính toán phương án thích hợp. Với phòng dành cho con trẻ, dùng giấy dán tường có phần phù hợp bởi độ an toàn và tính linh hoạt, dễ thay đổi hơn khi bé dần lớn lên.
Về phần ý kiến của các chuyên gia cho rằng, sử dụng kết hợp cả giấy dán tường và sơn tường là hợp lý nhất bởi các lý do như:
– Giấy dán tường muốn được bền đẹp cần dùng tới lớp sơn lót. Vì thế đằng nào cũng mất công thuê thợ sơn thì nên kết hợp 2 phương án này với nhau.
– Dùng sơn tường không sẽ rất đơn điệu. Bạn vẫn có thể biến tấu, sáng tạo không gian nhà ở với những chi tiết bằng giấy dán tường làm điểm nhấn
– Sử dụng toàn bộ không gian căn hộ bằng giấy dán tường vừa tốn kém lại không đảm bảo tính thẩm mỹ
Vì thế bạn nên dùng lớp sơn lót quét toàn bộ nhà ở sau đó lựa chọn khu vực chính trong từng phòng để trang trí bằng giấy dán tường theo kiểu phá cách nổi bật để thêm bắt mắt, sống động.
Hy vọng với những chia sẻ phân tích ưu – nhược điểm khi sử dụng sơn và giấy dán tường trên có thể giúp ích tới bạn. Chúc bạn sớm sở hữu không gian căn hộ đẹp mắt, ấn tượng!

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/nen-dung-son...n-ho-chung-cu/