Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, ngày càng nhiều dự án bất động sản xảy ra khiếu nại, tranh chấp. Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị với Bộ Công an khởi tố hình sự những chủ đầu tư cố tình chiếm dụng quỹ bảo trì căn hộ 2% của chung cư.

Xem thêm: Kinh nghiệm đăng tin cho thuê phòng trọ miễn phí hiệu quả không nên bỏ qua.

Liên tiếp xảy ra tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì
Mới đây trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết hiện tại 43 tỉnh thành đang có 215 dự án bất động sản có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, đa phần những vụ tranh chấp này đều liên quan đến phí bảo trì phần sở hữu chung.
Nhiều vụ tranh chấp, khiếu nại hiện nay còn liên quan đến việc chủ đầu tư cố tình không bàn giao hoặc chậm bàn giao, hoặc chỉ bàn giao một phần phí bảo trì chung cư cho ban quản trị. Những việc làm này là vi phạm quy định hiện hành.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Công an và các ngành liên quan tiến hành tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với những chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.
Xét về góc độ pháp luật, theo quy định tại Nghị định 99, trong đó có quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Nhà ở.
Cụ thể, với những trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc chỉ bàn giao một phần nhưng không đúng hạn thì ban quản trị dự án sẽ có quyền kiến nghị đến UBND cấp tỉnh – nơi có nhà chung cư, và được yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà.
Quy định là thế nhưng đến nay, mặc dù thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ việc tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư liên quan đến quỹ bảo trì nhưng chính quyền các địa phương vẫn chưa đưa ra được một quyết định cưỡng chế nào.
Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng tranh chấp chung cư xảy ra ngày càng nhiều và tràn lan. Do đó, đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng được kỳ vọng sẽ chấm dứt các tranh chấp liên quan đến khoản tiền này, giúp thị trường căn hộ luôn an toàn và minh bạch.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/chu-dau-tu-c...-tri-chung-cu/