Trong những năm trở lại đây, loại hình Bất động sản condotel nổi lên như một xu hướng đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên nhà đầu tư condotel đã và đang phải đối mặt với không ít rủi ro cũng như lỗ hổng pháp lý gây nên nhiều tổn thất không đáng có …
Trong 5 năm trở lại đây, loại hình căn hộ khách sạn Condotel phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng đầu tư mới được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn. Thế nhưng nhà đầu tư condotel đang gặp phải không ít những khó khăn, thách thức chẳng hạn như việc cấp sổ đỏ pháp lý cho khách hàng, tính thanh khoản và hiệu quả kinh doanh, thực hiện cam kết về lợi nhuận, …

Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình nhà chung cư giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018


loại hình căn hộ khách sạn Condotel phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng đầu tư mới
Bàn về vấn đề này, đại diện lãnh đạo HoREA cho biết để huy động vốn thực hiện dự án BĐS, chủ đầu tư cần bán căn hộ condotel cho khách hàng tương tự như hình thức bán nhà hình thành trong tương lai dù việc này chưa được pháp luật cho phép. Việc bán hàng theo hình thức này vừa giúp chủ đầu tư thu lời vừa nhanh chóng thu hồi vốn. Kinh doanh bán căn hộ cho nhà đầu tư thứ cấp giúp chủ đầu tư có thêm nguồn vốn bổ sung để thay thế nguồn vốn tín dụng. Thay vì đi vay ngân hàng, chủ đầu tư sẽ có lợi hơn dù trả lợi nhuận cam kết cho phía nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi đó nhà đầu tư thứ cấp cũng sẽ cùng chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh căn hộ khách sạn.
Mở bán loại hình căn hộ condotel chủ đầu tư dự án sẽ được hưởng lợi từ việc bán căn hộ với giá cao trong khoảng từ 22 đến 55 triệu đồng/m2 cùng cam kết lợi nhuận hoặc không. Mức giá bán này tương đương với căn hộ trung cấp đến cao cấp tại tp HCM. Bên cạnh đó nhà đầu tư dự án đã tính vào giá bán để chi trả khoản cam kết lợi nhuận 8% đến 12% trong 8 đến 12 năm. Vì thế nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi khi phải “cõng” thêm chi phí quản lý, chi phí khai thác kinh doanh, chi phí trang bị căn hộ nếu nhà đầu tư không cam kết lợi nhuận. Khi nhận bàn giao căn hộ nhà đầu tư thứ cấp còn phải thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân.
Với hợp đồng mua bán căn hộ condotel có cam kết lợi nhuận, những biện pháp cụ thể đảm bảo thực hiện cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp không hề được chủ đầu tư nhắc tới. Nhiều dự án chủ đầu tư căn hộ cũng chưa thỏa thuận rõ ràng về việc hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ khi hết thời gian cam kết lợi nhuận.

Nhiều nhà đầu tư condotel còn đưa ra cam kết sẽ “cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở”
Nhiều chủ đầu tư condotel còn đưa ra cam kết sẽ “cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên theo quy định hiện tại căn hộ condotel trong dự án BĐS nghỉ dưỡng chỉ được phép cấp quyền sử dụng đất có thời hạn. Vì thế cam kết này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.
Theo chủ tịch HoREA cho biết thông tin, vẫn còn nhiều biểu hiện phát triển nóng về nguồn cung căn hộ condotel dẫn tới tình trạng nguồn cung vượt cầu. Bên cạnh đó nhiều nhà đầu tư condotel không thực hiện cam kết lợi nhuận nếu hiệu quả khai thác kinh doanh không đạt như kỳ vọng, lúc này thị trường BĐS du lịch sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do thực trạng này.
Theo đó, chủ tịch HoREA đưa ra giải pháp để tránh nhầm lẫn khi bán căn hộ condotel chủ đầu tư cần công bố đầy đủ thông tin về dự án, thông tin về quyền sở hữu căn hộ, quyền sử dụng đất có thời hạn, … Khách hàng khi có nhu cầu mua condotel cần yêu cầu chủ đầu tư công bố biện pháp đảm bảo thực hiện cam kết lợi nhuận đúng theo hợp đồng. Nhà đầu tư thứ cấp cần yêu cầu rõ ràng, minh bạch về những quyền lợi như đảm bảo chi phí quản lý kinh doanh, chi phí trang bị căn hộ.

Nguồn: https://muachungcu.org/hong-phap-ly-...eu-thiet-thoi/