Hồng Kông vẫn được biết đến là quốc gia luôn trong tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng. Thậm chí những người Hồng Kông còn phải chấp nhận sống trong những căn nhà chật chội chỉ khoảng vài mét vuông.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, những căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông, đang phải đối mặt với sự thờ ơ của những người mua nhà ở quốc gia này.
Cách đây 2 năm, khi chủ đầu tư một dự án nhà ở khu Tân Giới của Hồng Kông giới thiệu những căn hộ có diện tích bé hơn cả một chỗ đậu xe, một nhà điều hành của công ty đã phát biểu: “Ngay cả hoàng đế sống trong Tử Cấm Thành cũng chỉ ngủ trên giường”.

Xem thêm: Bí quyết đăng tin BĐS hiệu quả tại Landber


Tưởng rằng, những căn hộ siêu nhỏ sẽ trở thành xu hướng thịnh hành ở Hồng Kông. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, người dân Hồng Kông bắt đầu có một cái nhìn khác về những căn hộ siêu nhỏ.
Điển hình là mới đây, một dự án căn hộ siêu nhỏ mới được mở bán trên thị trường nhưng người mua nhà ở Hồng Kông tỏ ra khá thờ ơ. Được biết, các căn hộ này chỉ có diện tích khoảng 12m2. Theo chủ đầu tư dự án này cho biết, trong số 73 căn hộ được chào bán, chỉ có 2 căn được mua…
Theo các chuyên gia địa ốc ở Hồng Kông, sự bùng nổ của các căn hộ siêu nhỏ chủ yếu dựa vào mức giá tương đối rẻ, hấp dẫn đối với những khách có điều kiện tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, khi giá nhà đã bắt đầu chững lại, người mua lại có xu hướng chuyển sang xem xét những căn hộ lớn hơn trong cùng tầm tiền. Do đó mà nhu cầu về các căn hộ siêu nhỏ giảm mạnh.
Thời gian gần đây, giá nhà ở quốc gia này cũng đã bắt đầu giảm. Bên cạnh đó, doanh số bán nhà mới ở Hồng Kông trong tháng 11/2018 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016. Thường các căn hộ nhỏ sẽ nhanh mất giá khi thị trường chững lại. Cụ thể, trong đợt thị trường điều chỉnh năm 2015-2016, giá của những căn hộ có diện tích nhỏ hơn 40m2 ở Hồng Kông giảm 12%, trong khi những căn hộ có diện tích từ 70-100m2 chỉ mất giá 9%.
Dự báo từ năm 2018-2020, sẽ có khoảng 3.300 căn hộ siêu nhỏ với diện tích từ 19m2 trở xuống được hoàn thiện ở Hồng Kông trong tăng 35% so với 3 năm trước đó. Tuy nhiên, việc khách hàng không còn “mặn mà” với những căn hộ siêu nhỏ, điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty bất động sản đang phân phối phân khúc này.

Nguồn: https://muachungcu.org/hong-kong-kha...n-ho-sieu-nho/