Tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người tuy không thường xuyên xảy ra trên thị trường nhưng nó cũng réo lên hồi chuông báo động cho khách hàng tỉnh táo trước khi quyết định xuống tiền đầu tư …

Xem thêm: Nhưng lưu ý khi mua chung cư trả góp dành cho gia đình trẻ nên nhớ.

Chiêu trò 1 căn hộ bán cho nhiều người đã xuất hiện trong những năm trở lại đây nhưng bấy giờ chỉ là chiêu trò của cá nhân đơn lẻ. Hiện tại tình trạng này đã và đang quay trở lại nhưng nó trở nên nguy hiểm hơn khi là chiêu trò của một số công ty có pháp nhân. Điều này réo lên hồi chuông báo động cho nhà đầu tư kinh doanh các sản phẩm bất động sản.
Điển hình gần đây như trường hợp tại chung cư La Bonita số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, TP HCM cư dân đồng loạt tố cáo đơn vị chủ đầu tư dự án này bán 1 căn hộ cho nhiều người.
Theo phản ánh của bà T – khách hàng mua căn hộ với giá hơn 20 tỷ tại dự án này cho biết, chủ đầu tư không chỉ bàn giao nhà chậm tiến độ mà còn có nhiều biểu hiện tài sản được bán cho nhiều người khác. Thậm chí sau khi bán cho bà T chủ đầu tư này còn đổi tên, đổi tầng căn hộ và tiếp tục bán cho người khác.

Chiêu trò 1 căn hộ bán cho nhiều người đã xuất hiện trong những năm trở lại đây
Nhiều nhà đầu tư khác cũng rơi vào tình trạng trên khi phát hiện công ty bán cho nhiều khác và còn tiếp tục đem tài sản thế chấp ngân hàng. Khi biết mình bị lừa, khách hàng gửi đơn tố cáo đơn vị đầu tư. Nhiều khách hàng thậm chí đã đóng toàn bộ số tiền mua căn hộ tại dự án trên.
Nạn nhân của mánh khóe này không chỉ là khách hàng mà nhiều ngân hàng tại TP HCM cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi 1 căn hộ ở dự án được nhiều người thế chấp để vay tiền trả góp và không biết thu hồi tiền bằng cách nào.

Nạn nhân của mánh khóe này không chỉ là khách hàng mà nhiều ngân hàng tại TP HCM cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi 1 căn hộ ở dự án được nhiều người thế chấp
Bàn về vấn đề trên, nhiều luật sư tại TP HCM cho rằng không chỉ riêng thành phố HCM mà nhiều địa phương khác tình trạng bán 1 căn hộ cho nhiều người khác cũng xảy ra. Đây là việc làm lợi dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản.
Các luật sư cũng cho biết thêm về thực tế hiện nay khách hàng khi mua căn hộ sẽ được chủ đầu tư ký kết hợp đồng như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, … đây là hình thức nhằm lách luật của chủ đầu tư bởi tựu chung thì vẫn là hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng.
Để tránh là nạn nhân của tình trạng trên khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của dự án đó. Kiểm tra bản phê duyệt dự án như bản quy hoạch, giấy phép xây dựng, năng lực chủ đầu tư hay nghĩa vụ tài chính … Bên cạnh đó nhà đầu tư cần chọn mua nhà của chủ đầu tư uy tín để có thể an tâm với khoản tiền đầu tư của mình.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/can-manh-kho...-quay-tro-lai/