Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn được xem là một trong những nhà đầu tư lớn tại thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á. Trong 5 năm qua, Nhật Bản đã xây dựng hơn 30.000 căn hộ cao cấp tại Đông Nam Á và trong 5 năm tới, quốc gia này có kế hoạch phát triển thêm khoảng 80.000 căn hộ.

Xem thêm: Kỹ năng đăng tin cho thuê phòng trọ miễn phí hiệu quả không nên bỏ qua.

Doanh nghiệp Nhật đổ bộ
Từ lâu, Nhật Bản đã quan tâm đến thị trường bất động sản Đông Nam Á. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp Nhật mới thực sự đẩy mạnh vào thị trường tiềm năng này. Lý do khiến các doanh nghiệp quốc gia này, đầu tư mạnh mẽ là do Đông Nam Á là khu vực tốc độ tăng trưởng nhanh và thị trường BĐS đang phát triển nóng.

Cụ thể. Trong giai đoạn từ 2012- 2017, Nhật Bản đã rót 22 tỷ USD vào thị trường BĐS của các nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.
Trong đó, tại thị trường Việt Nam, trong 19 lĩnh vực mà Nhật Bản đầu tư, bất động sản đứng thứ 3 về quy mô nguồn vốn. Có thể điểm mặt những dự án lớn mà các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam như: City Gate Towers, River City, Flora Anh Đào, Fuji Residence, Kikyo Residence…
Một trong những dự án lớn đã từng gây sốt trên thị trường bất động sản thời gian qua là The Manor Central Park (Hà Nội) cũng có sự tham gia kết hợp của nhà đầu tư Nhật Bản là Tập đoàn Mitsubishi và Tập đoàn Bitexco.
Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và mở rộng điều kiện cho phép sở hữu bất động sản đối với người nước ngoài, bất động sảnViệt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian tới, Việt Nam cần phải tập trung vào chính sách pháp luật. Bởi thực tế hiện nay, việc đấu giá đất, đấu thầu dự án vẫn chưa đảm bảo công khai, minh bạch. Điều này còn đang gây khó các doanh nghiệp trong nước, huống chi là các doanh nghiệp nước ngoài.
Các doanh nghiệp Nhật có lợi thế vốn giá rẻ, nên các doanh nghiệp bất động sản trong nước nên xúc tiến thành lập liên doanh với doanh nghiệp Nhật Bản để tận dụng cơ hội này để phát triển các dự án. Điều này sẽ hạn chế được sự phụ thuộc của các doanh nghiệp địa ốc vào nguồn vốn vay tín dung của ngân hàng, mà còn nâng cao được quản trị doanh nghiệp.
Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/thi-t...a-dau-tu-nhat/