Tại các khu đô thị lớn, đất nền có diện tích hạn hẹp, nhà ở san sát nhau vì thế khi có nhà nào thi công xây dựng nhà ở thường gây ảnh hưởng nhiều tới nhà bên cạnh. Đặc biệt trong dịp cuối năm, rất nhiều gia đình có nhu cầu xây sửa nhà ở. Vậy bạn cần làm gì khi nhà hàng xóm thi công xây nhà ở?

Xem thêm: Hình thức cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả nên áp dụng

Theo quan niệm của người Việt, cuối năm thường là thời điểm đẹp để tu sửa nhà ở. Vì vậy rất nhiều gia đình xây sửa nhà để trang hoàng đón tết, nhất là ở các khu đô thị lớn công trình xây dựng ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh, nhất là ngôi nhà liền kề.
Không chỉ chịu đựng tiếng ồn, bụi bặm trong thời gian dài, vấn đề lo ngại hơn khi hàng xóm xây nhà chính là việc nhà cửa bị ảnh hưởng hư hại, thiệt hại về tài sản cũng như cấu trúc độ bền của công trình nhà mình.
Theo các kiến trúc sư trong ngành, hư hại dễ thấy nhất khi nhà liền kề nhà bạn xây nhà chính là nhà lân cận bị thấm tường, lún sụp nền nhà, …. Nặng hơn là bị nghiêng thậm chí đổ sập nếu phần móng bị tác động. Vậy để bảo vệ ngôi nhà của mình đảm bảo an toàn hoặc đầy đủ quyền lợi chính đáng để khởi kiện bồi thường khi nhà hàng xóm thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà mình, các chuyên gia tư vấn đưa ra một số lời khuyên như sau:
Những điều cần lưu ý khi hàng xóm xây dựng nhà ở
Thứ nhất cần kiểm tra rõ ràng và thu thập đủ bằng chứng cả 2 bên
Chia sẻ từ kỹ sư xây dựng, trước khi xây nhà nên cùng đơn vị thi công khảo sát tình trạng thực tế của nhà liền kề, chụp ảnh tường nhà , sàn, trần nhà và lập biên bản về hiện trạng … để lấy căn cứ đối chứng sau này.
Nhà hàng xóm chuẩn bị thi công xây dựng nhà bạn cần chủ động đề nghị thực hiện và nếu thấy cần thiết thì mời cơ quan chức năng tới lập vi bằng.

Thi công xây dựng nhà ở: cần kiểm tra rõ ràng và thu thập đủ bằng chứng cả 2 bên
Thứ 2, yêu cầu chủ nhà áp dụng các biện pháp đảm bảo yêu cầu
Theo Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Tp HCM, nhà hàng xóm xây dựng nhà bạn nên chủ động trao đổi với đơn vị thi công để đảm bảo kỹ thuật thi công. Yêu cầu nhà bên cạnh cần phải che chắn, có biện pháp chống nghiêng, chống sập, … Đặc biệt lưu ý về tường chung, ranh mốc, vệ sinh, an toàn. Cần thống nhất các biện pháp bồi thường khi có sự cố xảy ra hoặc sửa chữa về hiện trạng ban đầu. Nếu có thể giám sát thi công để kịp thời xử lý những phát sinh.
Thứ 3, yêu cầu ngừng thi công ngay
Kinh nghiệm chia sẻ từ các chuyên gia cho biết, trong quá trình thi công phần móng, nền đặc biệt với tòa nhà cao tầng có thể ảnh hưởng rất lớn tới móng hiện hữu của nhà liền kề như sụt lún, nứt tường, trồi sàn trệt, …
Khi phát hiện thấy nhà mình có các hiện tượng sụt lún nền, thấm, vết nứt, … cần báo ngay để có biện pháp khắc phục kịp thời. Trường hợp hư hại nặng cần buộc bên thi công phải tạm ngừng để tìm giải pháp đảm bảo an toàn. Nếu 2 bên không thỏa thuận được giải pháp tốt nhất cần báo ngay với UBND nơi cư trú để xử lý theo đúng thẩm quyền.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/can-lam-gi-k...ay-dung-nha-o/