Mua nhà trả trước đang là hình thức mua nhà phổ biến hiện nay. Với cam kết lợi nhuận chiết khấu từ 9% đến 10% cho khách hàng, một số đơn vị phân phối nhà ở đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn cho người mua nhà trả trước nếu thanh toán sớm 100% trước thời điểm ký hợp đồng giao dịch. Tuy nhiên việc này sai quy định …

Xem thêm: mua chung cư trả góp dành cho gia đình trẻ nên nhớ.

Hiểu sao cho đúng về việc mua nhà trả trước thanh toán sớm 100% để được chiết khấu?
Tìm hiểu thực tế về dự án chung cư quy mô lớn tại Hà Nội, chị Mai – Cầu Giấy tỏ ra băn khoăn khi nhân viên tư vấn tài chính của dự án có giới thiệu về chính sách chiết khấu lên tới 9% và trừ thẳng vào tiền nhà nếu khách hàng thanh toán 100% trước thời điểm ký hợp đồng mua bán. Nếu không muốn trả trước 100% thì chỉ cần trả trước 10% vốn ban đầu khi ký hợp đồng mua bán và 30% vốn trong 180 ngày.
Theo như chị Mai có tìm hiểu, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai như dự án chị mua phải được thực hiện nhiều lần và tổng giá trị trước không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng chưa bàn giao. Chung thắc mắc, anh Ngọc tại Bắc Từ Liêm cũng cho biết anh thường xuyên nhận được tin nhắn, e-mail quảng cáo về dự án nhà ở sắp triển khai với mức chiết khấu tương đương.

Hiểu sao cho đúng về việc mua nhà trả trước thanh toán sớm 100% để được chiết khấu?
Khi chưa giao nhà chỉ được thu tối đa 70% giá trị hợp đồng
Nhiều dự án bất động sản hiện nay được chủ đầu tư phân phối theo hình thức mua bán nhà hình thành trong tương lai. Thay vì việc người mua căn hộ đã hình thành và đưa vào sử dụng ngay thì người mua nhà trả trước cần 1 khoản tiền từ khi chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án và 1 phần còn lại sẽ được trả khi bàn giao nhà. Tuy nhiên thực tế tại một số dự án, đơn vị phân phối quảng cáo đưa ra chính sách chiết khấu trực tiếp trừ thẳng cho người thanh toán trước 100% giá trị tài sản tại thời điểm ký hợp đồng.
Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam khẳng định các đơn vị thu tiền 100% trước tiền nhà của khách hàng với nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.
Còn về quy định pháp luật hiện nay, chỉ cho phép chủ đầu tư thu trước tối đa 70% giá trị nhà ở hình thành trong tương lai . Đơn vị phân phối nào thu quá 70% tiền nhà từ khách hàng khi chưa bàn giao nhà là vi phạm pháp luật.

Khi chưa giao nhà chỉ được thu tối đa 70% giá trị hợp đồng
Về mức chiết khấu của các chủ đầu tư và đơn vị phân phối dành cho khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào tính toán và cân đối tài chính của chủ đầu tư. Mức chiết khấu mua nhà hình thành trong tương lai vẫn được thực hiện nhiều lần và chỉ cho phép thu 100% tiền nhà khi đã hoàn tất thủ tục bàn giao cho khách mua.
Một chủ đầu tư tại dự án xây dựng cho biết sẽ bán buôn cho các đại lý phân phối. Chủ đầu tư này chỉ đưa ra một vài chính sách buôn bán chính còn các chính sách ưu đãi đi kèm là do đơn vị phân phối đưa ra. Vì thế việc khách hàng đặt cọc trước tiền mua nhà cho đơn vị phân phối với dự án đang triển khai mang tới lợi ích cho cả 2 bên. Bên bán là chủ đầu tư sẽ chủ động hơn về nguồn tài chính thực hiện dự án còn người mua sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với việc mua nhà đã hình thành sẵn trước đó.
Nguồn: https://muachungcu.org/nguoi-mua-nha...nha-tra-truoc/