“Vị trí” ảnh hưởng rất lớn đến giá trị chung của một căn hộ chung cư ở nhiều khía cạnh khác nhau: chất lượng, quy mô, sức hút dự án… Bên cạnh các tiêu chuẩn như uy tín chủ đầu tư, khả năng tài chính kinh tế của khách hàng … “vị trí” là yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ càng khi bất kỳ ai có ý định mua nhà chung cư.
“Vị trí” là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà khách hàng cần phải hết sức lưu ý khi đánh giá một dự án chung cư. “Vị trí” không chỉ đơn giản là địa điểm tọa lạc của dự án mà còn phải cân nhắc đến cả vị trí của căn hộ trong khu chung cư cùng các yếu tố khác như phong thủy, hướng view, độ thông thoáng …

Vị trí tọa lạc dự án chung cư
Như đã được đề cập trong bài “LƯU Ý KHI CHỌN MUA NHÀ CHUNG CƯ” , khách hàng không nên lựa chọn khu vực có đất nền yếu để tránh tình trạng sụt lún sau nhiều năm sử dụng. Các vị trí từng là nghĩa trang, bệnh viện cũ hay gần sông ngòi bị ô nhiễm nguồn nước cũng không phù hợp vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân. Người mua nên cân nhắc các dự án gần trung tâm hay có hệ thống giao thông hạ tầng giúp kết nối dễ dàng với khu trung tâm. Tổ hợp tiện ích ngoại khu cũng là một điểm cộng nếu dự án nằm gần bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học, khu vui chơi, giải trí, thể thao… giúp tối ưu hóa cuộc sống của cư dân. Bạn chắc sẽ không muốn mua môt căn hộ chung cư mà để di chuyển đến cơ quan làm việc hay trường học của con cái cần tiêu tốn cả 2,3 tiếng đồng hồ, vừa tiêu tốn thời gian lại làm bản thân mệt mỏi do phải di chuyển nhiều. Không kể đến tình trạng kẹt xe, ùn tắc; việc căn hộ chung cư nằm quá xa chợ, siêu thị, các dịch vụ công cộng cũng gây trở ngại khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của người mua và gia đình. Điển hình như các dự án chung cư tpHCM đều được chủ đầu tư tập trung phát triển tại các vị trí đắc địa, gần trung tâm , sở hữu hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và tiện ích ngoại khu hiện đại nổi bật đảm bảo mang lại cuộc sống lý tưởng cho người dân.

Hệ thống giao thông giúp kết nối dự án với vùng lân cận
Bên cạnh địa điểm phát triển dự án, vị trí riêng của từng căn hộ trong chung cư cũng là một điều cần được quan tâm. Căn hộ mà bạn lựa chọn nằm ở tầng mấy, nằm ở giữa hay cuối hành lang, có gần lối thoát hiểm không, có phải là căn hộ góc không, hướng sáng và hướng view như thế nào…Nhiều vấn đề quan trọng có thể xảy ra nếu khách hàng không cẩn trọng xem xét vị trí căn hộ như vấn đề tài chính, phong thủy, sự an toàn của người ở …

Vị trí căn hộ trong chung cư
_Tài chính: những căn hộ thuộc tầng thấp, căn penhouse, căn hộ góc và có hướng view đẹp sẽ có giá cao hơn nhiều so với những căn hộ ở vị trí khác do những lợi thế khác biệt mà nó mang lại cho người ở. Nếu bạn là người dư dả tài chính, bạn chắc chắn cần ưu tiên các vị trí kể trên. VD: các dự án chung cư tpHCM, đặc biệt ở gần trung tâm đất chật người đông thường khá ổn ào náo nhiệt. Khi đó các căn hộ tầng cao sẽ có giá cao hơn do không gian thông thoáng và yên tĩnh nó mang lại cho gia chủ.
_Phong thủy: đối với nhiều người, phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống, tài vận, hạnh phúc của gia chủ và người thân. Nếu bạn là một người tin vào phong thủy, bạn sẽ muốn chọn cho mình một căn hộ phù hợp để mang lại may mắn và sức khỏe. VD: Các vị trí hướng Nam, Đông Nam hay Tây nam sẽ được cân nhắc đầu tiên vì sự thông thoáng, không nắng nóng làm người ở mệt mỏi, khó chịu như căn phòng hướng Tây.
_Sự an toàn: Vị trí căn hộ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của cư dân. Những căn phòng tầng thấp, gần lối thoát hiểm, gần cầu thang sẽ giúp cư dân dễ thoát hiểm khi có hỏa hoạn, cháy nổ, động đất.

Tầm quan trọng của vị trí căn hộ trong chung cư
Nhìn chung, “vị trí” là yếu tố cần được người mua xem xét cẩn trọng khi nghiên cứu bất kỳ dự án chung cư nào vì sức ảnh hưởng mà nó mang lại cho khách hàng cũng như chất lượng và giá trị sinh lời cùa căn hộ.t