Trong thông báo gửi khách hàng, CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (tập đoàn Empire) cho biết chỉ trả lợi nhuận theo cam kết đến ngày 31/12 với các chủ sở hữu condotel.
Tập đoàn Empire cho biết việc kinh doanh loại hình sản phẩm bất động sản condotel thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Khung pháp lý chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có nhiều vướng mắc. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án.

"Chủ đầu tư đành phải xin lỗi vì không thể thực hiện việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng", đơn vị này nhắn khách hàng mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Cụ thể, thông báo phát đi cho biết kể từ ngày 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết như trong hợp đồng mua bán condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Phía chủ đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm chi trả lợi nhuận đến hết ngày 31/12 năm nay cho các chủ sở hữu condotel.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng đưa ra các phương án giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Phương án thứ nhất là khách hàng vẫn tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và chấp nhận chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư thông thường. Chọn hình thức này, khách sẽ phải chịu phí chuyển đổi dự kiến là 15% giá trị bất động sản theo hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư. Chủ sở hữu có thể giao căn hộ lại cho chủ đầu tư để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về lợi nhuận cố định hàng năm.

Nếu vẫn muốn hợp tác với chủ đầu tư, khách hàng có thể giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới kéo dài 10 năm.

Khác với cam kết 12% lợi nhuận trước đây, theo hợp đồng mới, chủ sở hữu nhận lợi nhuận theo mặt bằng chung của thị trường trong 3 năm đầu. 7 năm tiếp theo nhận lợi nhuận cố định hoặc hưởng tỷ lệ 80% phần lãi từ hiệu quả kinh doanh.

Phương án khác mà tập đoàn Empire đề nghị là khách hàng có thể thanh lý hợp đồng mua bán và bàn giao lại các sản phẩm condotel để khách hàng tự vận hành kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây.

Đồng thời, nếu khách hàng tự kinh doanh sẽ phải đóng thêm phí vận hành, sử dụng nhất định.

Giải pháp tiếp theo là hai bên tiến hành thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, khấu một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho Công Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên trên thị trường có chủ đầu tư không thể thực hiện cam kết lợi nhuận như trong hợp đồng mua bán với khách hàng. Trong khi nhìn về thị trường bất động sản 3-4 năm trước, yếu tố cam kết lợi nhuận chính là một trong những lý do chính hấp dẫn các nhà đầu tư rót tiền vào dòng sản phẩm lai mới lạ này.

Trong thời điểm ra mắt năm 2016, Tập đoàn Empire cam kết Cocobay Đà Nẵng mang lại mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn condotel. Mức cam kết này từng gây khá nhiều tranh cãi trên thị trường, nhất là về năng lực tài chính của chủ đầu tư. Cocobay Đà Nẵng có quy mô trên 31 ha với tổng vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng.

Hiện nay, có rất nhiều dự án condotel được rao bán trên thị trường nhưng vẫn chưa có quy định pháp lý nào điều chỉnh về đầu tư, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đối với loại hình căn hộ du lịch (condotel). Theo Chỉ thị số 11/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với loại hình công trình căn hộ du lịch (condotel), hoàn thành trong quý III. Trả lời trước Quốc hội vào tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cam kết sẽ hoàn thành quá trình này năm năm 2019.