Ý thức được tầm quan trọng của giáo dục mầm non tới sự phát triển của trẻ nhỏ, giáo dục mầm non Hàn Quốc đã không ngừng nâng cao chất lượng trường mầm non để mang tới cho trẻ em môi trường học tập tốt nhất

Hàn Quốc là một trong những đất nước đi đầu thế giới về chú trọng đầu tư và phát triển ngành giáo dục.

Điều đó bắt nguồn từ truyền thống hiếu học của người Hàn Quốc từ xa xưa qua nhiều lần cải cách, ngày nay hệ thống giáo dục mầm non Hàn Quốc được nhiều quốc gia ngưỡng mộ và xem là tấm gương để học tập.

Hệ thống giáo dục mầm non tiên tiến ở Hàn Quốc

Hiện nay, hệ thống giáo dục mầm non Hàn Quốc khá linh hoạt, tạo mọi thuận lợi để phát triển khả năng của thế hệ trẻ, kích thích tính tự chủ, chủ động, sáng tạo của trẻ mầm non.

Các chương trình giáo dục hướng đến cho trẻ trải nghiệm thực hành theo hướng phát triển tự do của từng trẻ, kích thích trẻ tích cực hoạt động học tập an toàn và sáng tạo.

Về phía nhà trường, họ quan tâm đến phát triển nhận thức của trẻ hơn là giáo dục theo khuôn mẫu. Phương hướng giáo dục hiện đại thống nhất quan điểm rằng: Trẻ học thông qua chơi và coi chơi là hoạt động chính của trẻ.

Hàn Quốc là đất nước luôn đi đầu trong việc đầu tư và phát triển ngành giáo dục.
Các chương trình học được thống nhất theo từng chủ đề và đan xen giữa học và chơi.

Ví dụ với chủ đề về lửa, giáo viên sẽ đưa ra những câu hỏi như: “Chúng ta đã tìm thấy lửa như thế nào?”, “Nếu không có lửa trên thế giới này thì sao?”, “Người xưa làm như thế nào để tạo ra ngọn lửa?”.

Những câu hỏi như vậy sẽ khơi gợi suy nghĩ sáng tạo của mỗi trẻ, vì vậy các chương trình giáo dục sáng tạo đều áp dụng phổ biến tại các trường mầm non Hàn Quốc.

Phương pháp giáo dục kích thích sự sáng tạo

Tại Hàn Quốc, tính sáng tạo luôn được nền giáo dục Hàn Quốc nuôi dưỡng từ lứa tuổi mầm non với những phương pháp giáo dục tạo nền tảng sáng tạo cho trẻ.

Có thể thấy, nền tảng của các chương trình giáo dục mầm non Hàn Quốc được các chuyên gia xây dựng bài bản, có sự liên kết chặt chẽ và tạo cảm hứng sáng tạo cho trẻ.

Tư duy sáng tạo giúp trẻ tự do khám phá những điều mới mẻ, tự tin giao tiếp với thế giới xung quanh, từ đó trở thành nền tảng vững chắc đem lại lợi ích cho tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển sau này.

Nhất là đối với những mầm non đang trưởng thành trong thời đại 4.0 - nơi tư duy sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực.