Quản lý vận hành chung cư không hề đơn giản một chút nào. Chính vì vậy ngày nay muốn tìm kiếm một công ty quản lý chung cư uy tín thích hợp để phục vụ nhu cầu cần hết sức cẩn thận. Trong bài viết này, psa.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu và nắm rõ hơn các thông tin về dịch vụ quản lý và vận hành chung cư này dưới đây.

Quản lý vận hành nhà chung cư là gì?

Công việc quản lý vận hành nhà chung cư hay quản lý nhà chung cư là dịch vụ gồm việc quản lý và vận hành những hoạt động trong tòa nhà chung cư nhằm bảo đảm cho cư dân tại đây có được môi trường sống đúng tiêu chuẩn, an toàn, lợi ích hoàn hảo và khai thác hiệu quả giá trị bất động sản của nhà chung cư.
Nội dung quản lý:

- Quản lý nhân sự: Để có thể vận hành quản lý chung cư không thể không có nhân sự đáp ứng cho các dịch vụ từ vệ sinh, thang máy, điện, nước… và công việc của ban quản lý chung cư chính là giám sát hoạt động của những bộ phận nhân sự.

- Quản lý khách hàng: Dân cư sinh sống tại đây dù là chủ căn hộ hay khách thuê thì đều là khách hàng và cần phải được chăm sóc, khắc phục các yêu cầu phát sinh và hoạt động quản lý vận hành chung cư chính là làm hài lòng khách hàng.

- Quản lý an ninh: là quản lý trật tự, an toàn an ninh cho toàn bộ khu vực dân cư từ vấn đề mâu thuẫn tới bảo vệ tài sản, sức khỏe của cư dân, xây dựng môi trường sống lành mạnh và văn hóa.

- Quản lý hạ tầng kỹ thuật: Quản lý vận hành chung cư cao cấp tới chung cư mini, nhà ở xã hội… đều cần phải có hạ tầng kỹ thuật như: điện, nước, thang máy, điều hòa... Cần duy trì quản lý bảo trì thường xuyên giúp nó hoạt động được bình thường, an toàn nhất.

- Quản lý dịch vụ vệ sinh: Không gian chung cư có rất nhiều khu vực chung hành lang, sân vườn, bể bơi và cần giữ gìn, làm vệ sinh tốt. Ban quản lý vận hành nhà chung cư sẽ là người điều nhân sự và quản lý đánh giá tình trạng vệ sinh.
Điều kiện đăng ký Quản lý vận hành nhà chung cư

Luật Quản lý vận hành nhà chung cư gồm những Thông tư 02/2016/TT-BXD và luật nhà ở quy định về điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư khi đăng ký phải có đầy đủ những tiêu chí về pháp lý, chức năng và năng lực Quản lý vận hành nhà chung cư. Cụ thể như sau:

- Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của luật pháp về quản lý/vận hành bất động sản.

- Phải có tối thiểu những phòng hay bộ phận chuyên môn nghiệp vụ, gồm kỹ thuật; bảo vệ, an ninh; dịch vụ, lễ tân và vệ sinh, môi trường;

- Đội ngũ nhân sự phải đáp ứng đề nghị chuyên môn: những thành viên Ban Giám đốc và các cán bộ làm việc trong những phòng, bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc: chứng chỉ Quản lý vận nhà chung cư, bằng cấp và những chứng chỉ quản lý chung cư theo từng lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ, an ninh và vệ sinh môi trường.

>>> Xem thêm Chứng chỉ vận hành tòa nhà chung cư: https://psa.vn/tin-tuc/chung-chi-van-hanh-toa-nha-chung-cu.html/

Một vài bất cập trong Quản lý vận hành chung cư hiện nay

- Cách thức tính chi phí Quản lý chung cư: chi phí chỉ tính cho dịch vụ chung không tính cho dịch vụ riêng của cư dân. Bởi thếVì thế, phí mà cư dân phải vẫn thường là phí tòa nhà gồm phí vận hành Quản lý chung cư và phí dịch vụ (gửi xe, thang máy). Tuy nhiên, thực tế chi phí này vẫn cao hơn khiến nhiều mâu thuẫn về những khoản phí chung cư phải đóng nộp.

- Quản lý không được thực hiện nghiêm túc, có nghĩa vụ đầy đủ Quản lý vận hành chung cư.

- Cách xác định diện tích sở hữu chung và riêng để tính phí dịch vụ Quản lý chung cư.

Trên đây là một số thông tin về việc quản lý và vận hành tòa nhà chung cư. Hi vọng sẽ giúp người đọc tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín.