Những điều cần xem xét khi mua sim điện thoại tại nhật bản
Mọi người trước khi qua Nhật hẳn sẽ được nghe nói tới sự gian nan trong việc chọn lựa cho mình một gói SIM di động vừa ý khi sinh sống tại Nhật Bản. Không giống như Việt Nam, khi có nhu cầu gọi điện thoại, nhắn tin cho ai đó, chỉ cần đến bất kì tiệm tạp hóa nào đều có thể mua được SIM khuyến mãi, SIM “bùm” từ các nhà mạng, hoặc đăng ký gói SIM khuyến mãi trực tuyến thông qua những cú pháp không khó với gói cước cực kỳ ưu đãi.

>>>xem thêm: sim du lịch nhật bản Docomo NTT

Tuy nhiên, để mua được SIM điện thoại ở Nhật thì phải ký hợp đồng sử dụng mạng đi động, và thường thời hạn ký hợp đồng sẽ trong khoảng từ 1-2 năm trở lên, đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng dịch vụ của nhà mạng từ ít nhất 01 năm trở lên.


Có 3 loại SIM phổ biến ở Nhật:
SIM Data: loại SIM chỉ có thể phát sóng 3G, 4G tại Nhật Bản, có thể hiểu nôm na là SIM chỉ được dùng để lên internet
SIM Data + SMS: loại SIM gần giống SIM data dùng để kết nối mạng, nhưng mà có thêm tính năng nhắn tin cho người khác, nhưng không thể gọi di động được.
SIM Gọi điện thoại (通話SIM – Tsuuwa SIM): có tổng hợp tất cả các công dụng từ 3G, 4G, SMS và gọi di động bằng số điện thoại đi kèm.


Nên phân biệt được rằng, loại Tsuuwa SIM gồm 2 loại dãy số, một là dãy số cài đặt VPN (mạng di động), và một dãy số khác mới là số di động. Điều này thật sự rất khác so với SIM 3G ở Việt Nam, nghĩa là số di động sẽ bao gồm luôn tác dụng 3G hay 4G.Tiếp theo, khi nói đến giá thành, thường sẽ dao động trong khoảng 1.500 yên tới hơn 4.000 yên mỗi tháng (300.000 ~ 700.000 VNĐ) chưa bao gồm thuế 8% tại Nhật Bản cho việc chi trả cước điện thoại tùy theo hãng di động.


Thường bạn sẽ được người bán SIM tư vấn nhiều nhất về gói Tsuuwa SIM Bởi dù đây là nhóm SIM tốn phí cao nhất trong cả 3 loại nhưng mà xét về công dụng thì với gói này, bạn vừa có thể áp dụng internet, dùng gọi di động qua LINE hay Skype sẽ đỡ một khoảng phí, so với việc lúc nào cũng liên lạc qua số điện thoại phổ biến chung, ngoại trừ trường hợp bạn cần liên lạc cho chỗ làm việc,…


Các hãng di động lớn tại Nhật Bản như Docomo, Softbank thường giá cước sẽ rất cao, Au thuộc tầm trung, và điện thoại giá tốt sẽ có Rakuten, Y! Mobile,…
Bên Nhật còn có một khái niệm “Campaign” dành cho rất nhiều loại hình không giống nhau. “Campaign” dùng để chỉ thời gian diễn ra event khuyến mãi cho từng sản phẩm khác biệt với giá ưu đãi nhất có thể, so với việc bạn phải mua mặt hàng đó với một giá khá chát khi không có sự kiện này. Do thế, bạn nên tìm kiếm những hãng nào đang chạy Campaign để tiết kiệm được một khoảng chi tiêu lớn trong việc áp dụng mạng di động tại Nhật. (Vi Tính Võ Hoàng)
Đối với thức thanh toán tại Nhật cũng là một điều hết sức xem xét.
Để mua và kí được hợp đồng áp dụng dịch vụ mạng điện thoại tại Nhật, hầu như 90% các hãng từ cao cấp cho đến giá tốt đều yêu cầu phải có Thẻ tín dụng của chính người có nhu cầu mua SIM di động Bởi nó mang tính pháp lý nên không thể mượn danh người khác để trả tiền.

Đồng thời, có hai dạng thanh toán, đó là thanh toán một lần cá biệt, đồng nghĩa với dạng mua theo gói dài hạn (thường là gói từ 01 năm trở lên) thì sẽ có nơi chấp nhận thanh toán tiền mặt, và thứ hai là thanh toán theo từng tháng.


Đối với loại thanh toán theo từng tháng thì người ta bắt buộc bạn phải thanh toán qua Thẻ tín dụng Do sẽ có thủ tục tự thu phí tiền điện thoại qua Thẻ tín dụng qua ngân hàng, và người ta sẽ không chấp nhận dù bạn có mang thẻ Ghi Nợ (Debit) mang kí hiệu Visa đi chăng nữa.