[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/08/15395.png[/img]​
hiệp định đối tác thương mại xuyên thái bình dương – tpp cuối cùng đã đạt được thỏa thuận sau thời gian dài đàm phán. bộ phận nghiên cứu của ctcp chứng khoán hsc trong bản tin mới nhất của mình cho rằng, đàm phán tpp kết thúc mở ra cục diện mới cho việt nam trong thập kỷ tới và dự báo tpp sẽ chưa có hiệu lực ít nhất trước 6 tháng cuối năm 2016 và có thể sẽ còn muộn hơn.
theo hsc, giả sử quá trình thông qua tpp tại các cơ quan lập pháp các nước sẽ tiến triển thuận lợi, khả năng tpp sẽ được quốc hội các nước thông qua và có hiệu lực trong 6 tháng cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017. chính vì vậy, tác động thực sự từ việc giảm thuế hoặc tăng hạn ngạch có lẽ sẽ phải đợi đến giờ này năm sau, mức độ tác động sẽ lớn dần lên sau đó.
trên thực tế, các quyết định đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp sẽ bị ảnh hưởng trước khi một loại thuế được cắt giảm. bằng chứng là dòng vốn đầu tư gián tiếp đang tăng lên. trong khi đó vốn đầu tư trực tiếp dưới dạng đầu tư xây dựng nhà máy để thỏa mãn quy định nước xuất xứ hay để tận dụng lợi thế giảm thuế cũng đã bắt đầu tăng tốc.
trong khi đó, đối với quy định về xuất xứ, hsc cho rằng, quy định này buộc việt nam phải tăng tỷ lệ nguyên liệu đầu vào nội địa để được hưởng ưu đãi giảm thuế. điều này có thể sẽ tạo một số khó khăn nhưng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển theo chiều sâu của ngành sản xuất của việt nam thông qua tạo ra các chuỗi cung cấp tổng hợp ngành dọc ở nhiều ngành.
[img]http://img2.***********/images/tintuc/2015/10/08/15395_1.png[/img]

theo như bảng trên, việt nam sẽ còn một chặng đường dài để đi. tpp sẽ tạo ra động lực tăng tỷ lệ nguyên liệu và phụ tùng đầu vào nội địa nhanh hơn nhiều so với khi không có tpp. có thể nói đây sẽ là một tác động lớn từ tpp trong thập kỷ tới.
liên quan đến đánh giá các ngành hàng sẽ chịu tác động từ tpp, hsc cho rằng: tpp ảnh hưởng lớn đến ngành dệt may; tác động tích cực vừa đến ngành thủy sản; ảnh hưởng lớn trong thời gian dài đến cơ sở hạ tầng và logistics; ảnh hưởng nhẹ trong thời gian dài đến ngành sản xuất sản phẩm thép và gỗ; ảnh hưởng nhẹ nhưng tiêu cực trong dài hạn với ngành dược phẩm; đầu tư công sẽ bị ảnh hưởng nhẹ chủ yêu là tiêu cực.
hồng quân
theo : news. nguồn : bizlive