[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/07/15365.png[/img]​
tết này có “thịt tpp”
tpp có thể giúp kinh tế việt nam tăng tốc, nhưng với người chăn nuôi, họ lại đang đối mặt với việc bị đào thải bởi làn sóng thịt ngoại sắp tràn vào. còn với người tiêu dùng, cơ hội được ăn thịt rẻ, có chất lượng đang đến gần…
một người chăn nuôi heo ở đồng nai trong cuộc điện thoại tâm sự vào sáng sớm lo lắng: “thật khó có câu trả lời cho tương lai người chăn nuôi. người dân việt nam đã quen với thịt nhập khẩu từ nhiều năm nay. nào là thịt gà mỹ, thịt bò úc, thịt trâu ấn độ. gần đây, thị trường lại “bỗng dưng” xuất hiện tràn lan thịt heo eu. giới kinh doanh rỉ tai do bị nga cấm vận nên thịt heo eu đang thừa mứa, giá rẻ vô cùng. tới đây loại thịt này sẽ tràn ngập thị trường việt nam”. (xem tiếp)
sau táo pháp, đến táo ba lan vào việt nam
ông hoàng trung, phó cục trưởng cục bảo vệ thực vật (bộ nn&ptnt) cho biết táo ba lan sẽ được phép bán vào việt nam từ ngày 10/10.
trước đó vào đầu tháng 10, cục bảo vệ thực vật và cơ quan thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của ba lan đã ký kết thỏa thuận về kiểm dịch thực vật nhập khẩu táo ba lan vào việt nam. (xem tiếp)
dệt may và xuất khẩu nông sản thu lợi
với các doanh nghiệp dệt may, tpp được đàm phám kết thúc sẽ mở ra cơ hội rất lớn vì mỹ là thị trường xuất khẩu lớn. khi hiệp định này có hiệu lực, các sản phẩm dệt may việt nam xuất khẩu vào thị trường này sẽ giảm thuế từ 16%-17% xuống 0%.
tuy nhiên, điều các doanh nghiệp đang lo lắng, để hưởng được thuế ưu đãi khi xuất khẩu vào thị trường các nước tham gia hiệp định tpp, các sản phẩm dệt may của việt nam phải có tỷ lệ nhất định từ nguyên liệu sợi, nhuộm của việt nam hoặc các từ các nước tham gia hiệp định. (xem tiếp)
sản phẩm nông thôn vào siêu thị, cửa rộng nhưng vẫn vướng
mặc dù cánh cửa vào hệ thống phân phối vẫn luôn để ngỏ, song các nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn vẫn rất khó đi qua cánh cổng các cửa hàng, siêu thị để rồi đến tay người tiêu dùng.
ông nguyễn văn hạnh, giám đốc công ty tnhh nhà máy curcumin bắc hà cho rằng việc chứng nhận sản phẩm đang làm khó doanh nghiệp.
khi ông muốn chứng thực sản phẩm curcumin nano của công ty ông là tinh khiết thì việt nam chưa có cơ sở kiểm nghiệm có thể xác minh được, bởi họ chưa có đường mẫu chuẩn, quy trình còn sơ sài. do đó, ông phải gửi ra nước ngoài, thời gian chờ đợi lâu và tốn kém. (xem tiếp)
tin vắn thị trường:
- theo cục quản lý giá (bộ tài chính), tính đến cuối tháng 9/2015 đã có 768 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai.
- sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu trong năm 2015 được dự báo chỉ đạt khoảng 15-16 triệu tấn, tụt xa so với mức 20,5 triệu tấn của năm 2014.
- theo bộ công thương, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tháng 9/2015 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2014.
hà oanh
theo : news. nguồn : bizlive