[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/07/15316.png[/img]​
hiện nay tình trạng bơm nước vào gia súc, gia cầm trước và sau khi giết mổ vẫn còn diễn ra tại một số địa phương và có chiều hướng phức tạp, thủ thuật tinh vi hơn.
bơm nước vào gia súc là hành vi gian lận thương mại, gây mất an toàn thực phẩm. lượng nước bẩn bơm vào nhiều, gây áp suất thẩm thấu rất lớn, các loại vi sinh vật gây tiêu chảy như e.coli và các chất độc hại từ nguồn nước bẩn cũng được hấp thu cùng, làm cho thịt bị nhiễm bẩn, thậm chí có cả mùi hôi và thịt rất mau hỏng.
cách phân biệt: đối với thịt gia súc, cần quan sát độ tươi, đàn hồi, độ dính. thịt tươi ngon sẽ có độ săn chắc nhất định, sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, khô và dính. miếng thịt có thớ thịt nhỏ, ánh màu sáng. tại các quầy kinh doanh thịt, có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhấc tay ra là thịt tươi ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng.
thịt từ gia súc bị bơm nước trước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường. khi ấn tay vào thịt thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra.
cục thú y nêu rõ, theo quy định của chính phủ tại nghị định 119/2013/nđ-cp, phạt tiền từ 5-6 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi đưa nước vào động vật trước và sau khi giết mổ, đồng thời buộc chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm động vật làm thức ăn chăn nuôi đối với hành vi bơm nước nêu trên, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
mặt khác đối với các trường hợp vi phạm nêu trên, theo quy định của chính phủ, có thể áp dụng hình thức phạt tiền theo giá trị của sản phẩm, các hình thức phạt bổ sung và khắc phục hậu quả.

theo : news. nguồn : bizlive