[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/07/15259.png[/img]​
ngày 6/10/2015, nhiều lãnh đạo thế giới đã lên tiếng hoan nghênh sự kiện 12 nước quanh thái bình dương, trong đó có việt nam, đã đúc kết được bản hiệp định tự do mậu dịch đối tác xuyên thái bình dương tpp. là cường quốc kinh tế trong cùng khu vực, nhưng không tham gia vào khối, trung quốc cũng có phản ứng nhưng rất chừng mực, rfi cho biết.
đối với thủ tướng nhật bản shinzo abe, "một vùng kinh tế lớn sẽ nổi lên (...), tpp sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta sung túc hơn… một thế kỷ mới đang bắt đầu cho khu vực châu á-thái bình dương". phản ứng phấn khởi của ông abe cũng dễ hiểu vì hiệp định tpp được cho là rất có lợi cho nhật bản, đồng thời là một thành công chính trị của ông.
không kém phấn khởi, thủ tướng úc malcolm turnbull cũng nhiệt liệt hoan nghênh tpp, trong lúc malaysia tỏ ý vui mừng về khả năng được tiếp cận dễ dàng hơn với một loạt thị trường.
các lãnh đạo 12 nước thành viên tpp lên tiếng hoan nghênh đã đành, mà ngay cả quỹ tiền tệ quốc tế fmi, qua lời bà tổng giám đốc christine lagarde, cũng cho rằng hiệp định tpp là "một sự kiện rất tích cực".
trung quốc với thái độ dè dặt
riêng trung quốc, cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, cũng là một nước ven thái bình dương, nhưng lại không tham gia khối tpp, vì xem đấy là một công cụ của mỹ, đã có phản ứng rất thận trọng.
sau khi được tin hiệp định tpp đã được thông qua, bộ trưởng bộ thương mại trung quốc chỉ nói vắn tắt là bắc kinh luôn mở cửa chào đón bất kỳ cơ chế nào có khả năng tăng cường sự hội nhập kinh tế của khu vực châu á thái bình dương.
đối thủ của trung quốc là nhật bản đã không ngần ngại gợi ý với trung quốc là hãy cố cải thiện luật lệ để có thể tham gia vào khối tpp. theo thủ tướng abe: nếu trong tương lai trung quốc tham gia vào tpp, điều đó sẽ góp phần đảm bảo an ninh cho nhật bản và ổn định của khu vực châu á-thái bình dương.
trọng nghĩa
theo : news. nguồn : bizlive