[img]http://img3.***********/images/tintuc/2015/10/07/15243.png[/img]​
“cụ thể, các nước thành viên tpp không phá giá đồng tiền để thúc đẩy sức cạnh tranh của mình. đây có vẻ là một cam kết công bằng với ý định tốt nhưng chúng tôi không rõ cơ chế thực thi sẽ như thế nào”, hsc bình luận.
nguồn tin của reuters cũng cho biết thỏa thuận này sẽ được thúc đẩy song song với tpp. đồng thời các thành viên cũng phải tiết lộ nhiều hơn các thông tin về chính sách tiền tệ mà nước mình đang theo đuổi và thường xuyên tổ chức các cuộc họp để bàn luận về các vấn đề tiền tệ. các cuộc họp sẽ được tổ chức ít nhất 1 lần mỗi năm.
theo hsc, việt nam sẽ không bị ảnh hưởng từ cam kết này vì những năm gần đây việt nam chỉ điều chỉnh tỷ giá với tốc độ khá chậm, ít nhất là cho đến khi đồng ndt bị phá giá mạnh. tuy nhiên cam kết này sẽ gây khó khăn cho việt nam nếu muốn điều chỉnh mạnh tỷ giá trong tương lai.
“nhiều khả năng nội dung cam kết sẽ bao gồm cả cam kết giải trình về chính sách và cơ chế tỷ giá thông qua các cuộc gặp thường kỳ để nâng cao sự hiểu biết và thực thi cam kết”, hsc bình luận.
hsc cho rằng tpp đạt được thỏa thuận nguyên tắc sẽ là nhân tố làm thay đổi cục diện của việt nam trong thập kỷ tới. bước tiếp theo là thảo văn bản; xử lý những vấn đề còn lại và lập văn bản cuối cùng để tất cả các quốc gia thống nhất.
hsc cũng cho rằng quá trình thông qua tpp tại cơ quan lập pháp các nước sẽ mất ít nhất nửa năm, bước tiếp theo là tpp sẽ được cơ quan lập pháp các nước thảo luận và bỏ phiếu. thời gian thực hiện sẽ tùy thuộc từng nước nhưng nhiều khả năng quá trình này sẽ mất 6-9 tháng.
“trường hợp của mỹ sẽ mất 90 ngày kể từ khi tpp được ký đến khi được trình trước quốc hội để bỏ phiếu. nghĩa là khoảng quý ii/2016. trường hợp của việt nam thời gian còn dài hơn vì quốc hội chỉ họp 2 lần 1 năm. và lần họp sau lần họp tới (trên thực tế vẫn có khả năng tpp được trình quốc hội thảo luận trong kỳ họp tới diễn ra vào tháng 10 nhưng điều này là không chắc chắn) nhiều khả năng diễn ra vào tháng 5/2016”, hsc bình luận.
hsc dự đoán tpp sẽ chưa có hiệu lực ít nhất là trước 6 tháng cuối năm 2016 và có thể sẽ còn muộn hơn. giả sử mọi việc tiến triển thuận lợi, thì có khả năng tpp sẽ được quốc hội các nước thông qua và có hiệu lực trong 6 tháng cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.
trần giang
theo : news. nguồn : bizlive