[img]http://img1.***********/images/tintuc/2015/10/06/15191.png[/img]​
hãng smartphone đài loan htc mới đây vừa công bố kết quả kinh doanh quý iii/2015 của mình với những con số không mấy lạc quan - đúng như dự đoán trước đó. doanh số smartphone nghèo nàn trong một thị trường cạnh tranh quyết liệt đã khiến htc lỗ quý thứ hai liên tiếp trong năm nay.
cụ thể, trong quý iii/2015 (quý kết thúc hôm 30/9), htc thua lỗ 138 triệu usd. doanh thu cũng tụt giảm xuống còn hơn 658 triệu usd trong khi con số này của cùng kỳ năm ngoái là 1,2 tỷ usd.
kết quả kinh doanh tệ hại của htc cho thấy các nhà sản xuất smartphone chạy android của google đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến "sinh tồn", khi mà thị trường có sự tham gia của quá nhiều cái tên. htc từng là hãng smartphone lớn nhất thế giới xét về lượng máy bán ra. google cũng chọn htc làm đối tác sản xuất chiếc điện thoại android đầu tiên (htc g1).
tuy nhiên, doanh số điện thoại htc đã dần giảm trong bốn năm qua do sự yếu kém trong khâu marketing cũng như sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ như apple, samsung. tại thị trường trung quốc cũng như một số quốc gia khác, htc khó cạnh tranh được với các ngôi sao đang lên ở đất nước tỷ dân như huawei, xiaomi và lenovo.
"kết quả của htc đã gây ra một chút bất ngờ. tình hình kinh doanh của họ xấu đi nhanh chóng trong vài quý vừa qua. sự thống trị của apple, cũng như việc các công ty điện thoại trung quốc nổi lên đã khiến thị phần của htc tụt giảm" - ben wood, nhà phân tích của ccs insight, nhận định.
khi công ty lần đầu tiên công bố thua lỗ hồi tháng 6/2015, giá cổ phiếu giảm 10%. hồi tháng 9, htc bị đánh bật khỏi danh sách 50 dn lớn nhất sàn chứng khoán đài loan (top 50 index). trước đó, hãng nói sẽ cắt giảm 15% nhân sự và giảm 35% chi phí hoạt động. htc đã tung ra không ít sản phẩm trong thời gian qua, như one m9 và các biến thể, thế nhưng, tình hình vẫn không khá khẩm hơn là bao. năm 2011, thị phần smartphone của htc là khoảng 10,7%, còn hiện tại một số thống kê nói rằng điện thoại htc chỉ còn chiếm chưa tới 2% thị trường. theo các tin tức rò rỉ, hãng chuẩn bị ra mắt chiếc smartphone mới có tên one a9 trong sự kiện diễn ra ngày 20/10. tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để htc giành lại ánh hào quang một thời. "tôi hy vọng rằng sự đầu tư của htc ở các lĩnh vực khác, như thực tế ảo, sẽ giúp tạo ra các mảng kinh doanh mới và đưa công ty trở lại cuộc đua" - ben wood, nhà phân tích của ccs insight, nhận định.
theo ictnews
theo : news. nguồn : bizlive