[img]http://img1.***********/images/tintuc/2015/10/06/15198.png[/img]​
theo ông đặng ngọc tùng, hội đồng tiền lương quốc gia đã họp, bỏ phiếu thông qua phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4%.
tuy nhiên tổng liên đoàn chưa đồng tình với mức điều chỉnh trên và đề nghị thủ tướng chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thấp nhất cũng bằng mức tăng năm 2015.
lý giải việc đề xuất tăng lương tối thiểu lên 14,4 %, ông tùng đưa ra 4 lý do: thứ nhất, tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm 2015 đã khởi sắc, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã có sự tăng trưởng đáng kể, gdp đạt 6,5%.
thứ hai, quy định của điều 91 bộ luật lao động sửa đổi năm 2012 đã nêu: “mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”.
bộ lđ-tb&xh đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2016. theo lộ trình, dự thảo sau khi lấy ý kiến sẽ trình chính phủ ban hành cuối năm 2015. dự thảo nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016.
lý do thứ 3, đời sống công nhân lao động còn nhiều khó khăn, theo điều tra của tổng liên đoàn lao động việt nam, có 19,9% người lao động cho biết tiền lương hiện nay không đủ sống.
cuối cùng, doanh nghiệp có khả năng chi trả cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng từ 20-40%.
phản biện ý kiến cho rằng năng suất lao động thấp khiến mức lương chưa cao, ông đặng ngọc tùng cho rằng: năng xuất lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có trình độ công nghệ và quản trị doanh nghiệp.
“thực tế cho thấy hầu hết các doanh nghiệp không đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị; sử dụng công nghệ lạc hậu; quản trị doanh nghiệp không hiệu quả, bộ máy nhân sự cồng kềnh dẫn đến năng xuất lao động thấp. yếu tố lao động cũng có vai trò quan trọng để nâng cao năng xuất lao động”, ông tùng nói.
đây cũng là phản hồi của tổng liên đoàn lao động việt nam xung quanh một số đề xuất của phòng thương mại và công nghiệp việt nam (vcci) và một số hiệp hội doanh nghiệp về mức tăng lương tối thiểu vùng cũng như việc đóng bhxh năm 2016.
ngoài ra, theo ông tùng, thời điểm điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đúng vào dịp tổ chức đại hội thi đua toàn quốc lần thứ ix và chuẩn bị khai mac đại hội đảng toàn quốc lần thứ xii.
vì vậy tổng liên đoàn lao động việt nam kính đề nghi thủ tướng chính phủ xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu 2016 thấp nhất là 14,4% tương đương mức tăng năm 2015 để động viên công nhân lao động thi đua lao động sản xuất với năng xuất cao, chất lượng tốt, đồng hành cùng doanh nghiệp phấn đấu vượt tiến độ, về trước kế hoạch lập thành tích chào mừng đại hội thi đua yêu nước toàn quốc và đại hội xii của đảng.
việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu phù hợp cũng chính là yếu tố quan trọng để tránh những bức xúc trong công nhân lao động làm cho quan hệ lao động trong các doanh nghiệp trở lên phức tạp trong thời điểm diễn ra đại hội thi đua yêu nước và đại hội đảng toàn quốc lần thứ xii.
mạnh nguyễn
theo : news. nguồn : bizlive