[img]http://img2.***********/images/tintuc/2015/10/06/15199.png[/img]​
“thương vụ này đã được mb thực hiện kỹ lưỡng và đã thuê công ty kiểm toán e&y để đánh giá rủi ro tín dụng, đánh giá tài sản, danh mục rủi ro tín dụng sdfc. việc một ngân hàng mà đánh giá rủi ro tín dụng đã là một sự chắc chắn. ngoài ra, mc cũng thuê một công ty luật trong quá trình thực hiện sáp nhập”, ông thái nhấn mạnh.
sáng 6/10, ngân hàng tmcp quân đội (mb) đã tổ chức đhđcđ bất thường năm 2015 về việc thông qua sáp nhập với sdfc, tăng vốn điều lệ và thành lập công ty tài chính tiêu dùng. kết thúc, 84% cổ đông tham dự đại hội thông qua phương án sáp nhập và tăng vốn của mb.
xung quanh câu chuyện sáp nhập, nhiều cổ đông đã lo ngại những khoản thu liên quan đến sudico và sông đà thăng long sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận, nợ xấu của mb, ông thái cho biết, khoản vay sodico tính đến thời điểm hiện nay có số dư 280 tỷ đồng. hiện sdfc chỉ dự phòng khoảng 2 tỷ, tuy nhiên tài sản thế chấp là đất đai của công ty này có giá trị 490 tỷ đồng (được định giá bởi e&y).
“khoản thu khó khăn hơn là sông đà thăng long là 660 tỷ đồng. tuy nhiên, khoản thu này cũng chứng thư định giá tài sản đảm bảo nên là khả năng thu hồi cao. với những tài sản thế chấp của sông đà thăng long, hiện mb đang tìm kiếm đối tác để thay thế công ty này và tái cấu trúc lại”, ông thái cho biết.
giải thích lý do vì sao sáp nhập sdfc, ông thái cho biết sdfc có quy mô nhỏ đủ để thuận tiện tái cơ cấu và không tác động tới lợi nhuận, nợ xấu và các chỉ số car, roe, roa của mb.
ông thái nhấn mạnh, sau sáp nhập, kể cả mb tăng trưởng tín dụng lên 30% trong năm 2016 thì car vẫn trên 10%. “ngoài ra, mb nắm khá rõ sdfc vì là cổ đông lớn và chủ tịch hđqt của công ty này là cán bộ của mb. việc sáp nhập sdfc nhằm kiện toàn mô hình tập đoàn tài chính của mb”, ông thái cho biết.
ông thái cho biết, sau khi sáp nhập sẽ thành lập công ty tài chính tiêu dùng mb với vốn điều lệ 500 tỷ đồng và vẫn có vốn chủ sở hữu 539 tỷ đồng. “sau khi sáp nhập, mb sẽ tìm cổ đông đối tác nước ngoài vào công ty tài chính. hiện mb đang có một vài đối tác nước ngoài như nhật bản, đông âu. nhưng mb còn cân nhắc, đợi cổ đông thông qua phương án sáp nhập sẽ xúc tiến tìm đối tác”, ông thái cho biết.
dự kiến, năm thứ 2 đi vào hoạt động, công ty tài chính tiêu dùng mb sẽ tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng. “giấy phép công ty tài chính tiêu dùng có giá trị của nó. đó là lý do chúng ta có dự kiến tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng và có thặng dư ngay”, ông thái cho biết.
về tỷ lệ chuyển đổi là 2,2 – 1, là mb dựa trên cơ sở giá trị tài sản thuần của sdfc do y&e đánh giá và giá giao dịch bình quân của sdfc. “hiện sdfc đang niêm yết trên sàn upcom và có giá 5.500 – 6.000 đồng/cổ phiếu nên tỷ lệ chuyển đổi này cũng hợp lý”, ông thái cho biết.
về việc chia luôn cổ phiếu, ông thái cho rằng cổ đông nên đợi sau khi nhnn cấp phép cho mb sáp nhập thì sẽ triển khai vào khoảng tháng 12 năm nay. với những cổ phiếu chuyển đổi từ sdfc sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.
ông thái cũng cho biết đang kiến nghị với nhnn về việc xin giảm thuế sau khi sáp nhập với sdfc.
về việc này, ông hoàng quốc mạnh, thanh tra giám sát nhnn, cho biết cơ quan này ủng hộ mb sớm có những chấp thuận về mặt nguyên tắc thành lập công ty tài chính.
tuy vậy, không ít cổ đông băn khoăn về việc thành lập công ty tài chính sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tín dụng cá nhân của mb cũng như phương án khai thác hiệu quả công ty tài chính. về vấn đề này, ông lê hải, phó tổng giám đốc mb cho biết không bị ảnh hưởng vì công ty tài chính tiêu dùng nhắm tới phân khúc khách hàng thu nhập thấp và trung bình, không có tài sản đảm bảo nên về cơ bản là không mâu thuẫn nhau. ngược lại, có thêm công ty tài chính, hoạt động tín dụng cá nhân sẽ được hỗ trợ tốt hơn.
“khi có công ty tài chính, mb sẽ tập trung khai thác tín dụng cá nhân của 5 triệu khách hàng cá nhân và 70.000 khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng”, ông hải cho biết.
theo ông hải, hiệu quả hoạt động của công ty tài chính thường có tỷ lệ nim cao g ấp 2 – 3 lần tín dụng ngân hàng. nợ xấu, nếu biết kiềm chế thì cũng ở một tỷ lệ thấp, dưới 10%.
trần giang - trà my
theo : news. nguồn : bizlive